Các Kiểu Vận Hành Van Và Hướng Dẫn Lắp Đặt

Các van lớn thường rất khó vận hành bằng tay. Do vậy người ta lắp motor ở phía trên, motor này được nối với cần van để vận hành một cách dễ dàng.

vận hành van

 

Đôi khi van được lắp đặt ở những khu vực mà không thể với tới được. Nếu như lắp motor vào van thì ta cũng rất khó để vận hành được motor trong quá trình đóng mở do khoảng cách quá xa cũng như vì lý do an toàn mà không thể lắp motor được ở vị trí này. Để khắc phục vấn đề này tay quay được thiết kế như một bánh xe truyền động.

 

vận hành van

 

Tay quay của van được thiết kế có răng ăn khớp với dây xích. Khi kéo dây xích thì tay quay của van cũng chuyển động theo. Điều này khắc phục được khó khăn khi van được lắp đặt ở những vị trí quá cao mà ta không thể với tới được.

Ở một tình huống khác, một ống nối được lắp vào cần van. Mục đích của việc sử dụng ống nối là để dễ dàng trong việc vận hành khi van được lắp đặt ở những vị trí thấp hay khó thao tác trong vận hành.

vận hành van

 

Một tình huống khác nữa là van ở vị trí vận hành thuận lợi nhưng việc vận hành đòi hỏi phải dùng một lực lớn, mà không dùng tới motor. Khi đó ta có thể dùng hệ thống bánh răng để dễ dàng hơn trong vận hành van. Kiểu vận hành này còn được gọi là vận hành bánh răng.

Xem thêm: Van bướm AYVAZ

Save