Van chữa cháy là gì? Có những loại nào?

Van chữa cháy là gì, có những loại nào, công dụng của chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại van này qua những chia sẻ trong bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Van chữa cháy là gì?

Trong hệ thống PCCC van chữa cháy là thiết bị không thể thiếu. Chúng là thiết bị quan trọng để tạo nên hệ thống PCCC hoàn chỉnh. Vậy, van chữa cháy là gì?

Ngày nay, công tác PCCC rất được coi trọng và là ưu tiên được đặt lên hàng đầu. Bởi rất nhiều vụ cháy, hỏa hoạn đã xảy ra và cướp đi tài sản, tính mạng của nhiều người. Đối với các khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, nhà máy, xí nghiệp đều phải có hệ thống PCCC. Một trong những thiết bị tạo nên sự hoạt động tốt, ổn định cho hệ thống chính là van chữa cháy.

Các hệ thống PCCC hiện nay đã được đầu tư nhiều, hiện đại và hiệu quả hơn. Các loại van chữa cháy cũng được thiết kế đạt chuẩn UL/FM và các tiêu chuẩn khác. Điều này góp phần đảm bảo sự hoạt động ổn định cho toàn bộ hệ thống.

Nhưng, van chữa cháy là gì và dùng cho hệ thống PCCC là những loại van nào? Hiện tại, trên thị trường có những loại van được dùng cho hệ thống chữa cháy như:

nguyen-ly-hoat-dong

Van báo cháy – Alam Valve

Loại van chữa cháy đầu tiên cần nhắc đến là van báo cháy. Nó còn được gọi là van báo động với nhiệm vụ chính là cảnh báo khi có sự cố cháy xảy ra. Đây là một dạng biến thể của van 1 chiều và có tích hợp thêm thiết bị cảm ứng.

Khi đầu sprinkler bị vỡ, nước sẽ di chuyển trong hệ thống và qua van. Lúc này van chữa cháy sẽ thực hiện nhiệm vụ báo cháy. Thiết bị này rất quan trọng trong hệ thống PCCC, không có nó chúng ta khó có thể xử lý sự cố kịp thời.

Van xả tràn – Deluge Valve

Loại van chữa cháy tiếp theo chính là van xả tràn. Kiểu van xả tràn là van chữa cháy là gì? Kiểu van này chính là thiết bị thủy lực có nhiệm vụ điều khiển áp suất đầu vào. Van xả tràn là dạng van tự động rất hữu ích trong các hệ thống nước, PCCC.

Cảm biến trong hệ thống PCCC sẽ hoạt động khi có sự cố cháy. Nó sẽ truyền tín hiệu đến van và tự cấp nước cho các đầu phun để làm nhiệm vụ. Nhờ đó, việc xử lý sự cố cháy diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn nhiều.

Van chữa cháy van góc – Angle Valve

Trong các loại van chữa cháy không thể bỏ qua dòng van góc. Chúng sẽ được nối trực tiếp với vòi chữa cháy để kiểm soát lưu lượng nước. Đây là dòng van cực kỳ chuyên dụng trong các hệ thống PCCC hiện đại. Người ta thường chọn lắp kiểu van này ngoài trời và cả trong nhà. Van góc được sản xuất bằng vật liệu chính là gang cầu nên tăng khả năng chịu lực. Độ bền của van góc cũng cực kỳ tốt, bền bỉ với thời gian và chịu được sự tác động của môi trường.

Van an toàn thủy lực – Hydraulic Valve

Trong hệ thống PCCC còn có loại van chữa cháy là van an toàn thủy lực. Chúng hoạt động giống như van xả áp, van chống cva đập trong các hệ thống công nghiệp. Van hoạt động tự động mang lại độ chính xác cao.

Van chữa cháy an toàn thủy lực được thiết kế dơn giản, hoạt động chính xác, độ tin cậy cao. Việc lắp đặt, bảo trì sản phẩm cũng rất đơn giản nên càng được tin dùng trong hệ thống PCCC.

Van giảm áp – Transforming Valve

Tại các hệ thống đường ống luôn có áp lực và thường xảy ra chênh áp. Người ta sẽ lắp thêm van giảm áp cho các hệ thống này để giảm bớt áp lực khi chúng vượt quá mức. Với hệ thống PCCC cũng vậy, van giảm áp cũng là loại van chữa cháy được sử dụng nhiều. Van sẽ được thiết kế và lắp sau máy bơm để bảo vệ các thiết bị, đường ống.

Van bướm – Butterfly Valve

switch-butterfly-valve

Đây là dạng van công nghiệp phổ biến và được sử dụng nhiều trên thị trường. Trong hệ thống chữa cháy van bướm cũng rất quan trọng. Van chữa cháy dạng này dễ lắp đặt, thiết kế đơn giản và hoạt động hiệu quả. Với van bướm chúng ta có thể chọn loại tay quay, tay gạt hoặc loại van bướm điều khiển.

Ngoài ra, các loại van chữa cháy khác cũng được sử dụng nhiều như van cổng, y lọc hay công tắc dòng chảy. Chúng ta có thể dựa vào tùy từng hệ thống, từng điều kiện để chọn van và sử dụng. Cần phải lựa chọn van chữa cháy tốt, chất lượng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Giờ hẳn mọi người đã biết van chữa cháy là gì cũng như nhiệm vụ của chúng. Chúng ta cũng biết được có những loại van chữa cháy nào được sử dụng nhiều.

Sản phẩm van chữa cháy hiện là thiết bị quan trọng và không thể thiếu. Áp dụng chúng sẽ mang lại hiệu quả cao cho hệ thống PCCC. Quý khách hàng nên cân nhắc khi chọn sản phẩm để đảm bảo việc hoạt động và vận hành.

Hiện nay, Công ty Tinh Tuệ là đơn vị uy tín chuyên nghiệp trong việc cung cấp van chữa cháy. Chúng tôi mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm tốt, chất lượng cao. Dòng van chữa cháy do Tinh Tuệ cung cấp là van được nhập khẩu chính hãng từ nhà sản xuất Ayvaz.

Đây là dòng van chất lượng cao, được tin dùng trên toàn thế giới. Sản phẩm được ứng dụng trong rất nhiều hệ thống công nghiệp, PCCC khác nhau. Quý khách hàng khi lựa chọn sản phẩm sẽ luôn yên tâm về chất lượng sản phẩm. Đồng thời, chúng tôi có chính sách bán hàng với mức giá ưu đãi, nhiều chiết khấu. Cùng với đó là dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng tuyệt vời sẽ làm hài lòng quý khách.

Để được hỗ trợ, tư vấn van chữa cháy là gì hãy liên hệ với Tinh Tuệ ngay hôm nay.

Xem sản phẩm tại: http://tinhtue.vn/san-pham/van-chua-chay