Ứng Dụng Thực Tế Khớp Nối Mềm Chống Rung Trong Lò Hơi Công Nghiệp

Khớp nối mềm là loại khớp nối có khả năng biến dạng cũng như đàn hồi rất tốt, làm giảm các lực tác dụng, giảm rung lắc, chống rung hiệu quả. Là một trong những phụ kiện quan trọng đảm bảo sự ổn định của hệ thống vận hành, bù sai lệch tâm giữa các trục, giảm chấn.

Khớp nối mềm chống rung được ứng dụng nhiều trong các hệ thống đường ống như ống cho các trạm bơm công suất lớn, bơm công nghiệp, ống dẫn nước, hóa chất, ống dẫn trong các khu xử lý nước thải.

Ứng dụng thực tế của khớp nối mềm chống rung trong lò hơi công nghiệp:

[caption id="attachment_1956" align="aligncenter" width="640"]Khớp nối mềm chống rung trong lò hơi công nghiệp Khớp nối mềm chống rung trong lò hơi công nghiệp[/caption]

Lò hơi dùng trong công nghiệp là một thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước cung cấp hơi nước cho các thiết bị máy móc hay để phục vụ cho đời sống sinh hoạt của con người.

Lò hơi công nghiệp được cấu tạo gồm 2 trống nước một ở phía trên và một ở phía dưới. Với quá trình tuần hoàn của hỗn hợp nước sôi và hơi nước đi lên trống trên để tách hơi và nước từ trống trên di chuyển xuống trống dưới thì phải sử dụng đến bơm chuyên dụng dùng trong hệ thống lò hơi.

Trống trên được dùng để tách hơi ra khỏi hơi – nước, phần hơi ra khỏi bao hơi sẽ được đưa đến bộ quá nhiệt lúc này hơi sẽ nhận được một lượng nhiệt thành hơi quá nhiệt hay còn gọi là hơi khô. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà nguồn hơi quá nhiệt này có một nhiệt độ và áp suất cao để sử dụng cho các thiết bị như động cơ hơi nước, turbine hơi nước… hay đáp ứng cho các loại máy móc đặc biệt khác. Để có thể vận chuyển được nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất cao này người ta thường sử dụng các ống dẫn với tính năng chịu được nhiệt, áp suất rất cao.
Đối với hệ thống các ống dẫn trong lò hơi này sẽ tạo ra các rung chấn do có sự chênh lệch về nhiệt độ và áp suất khi vận hành lò hơi sẽ làm cho hệ thống máy móc bị hư hỏng, bể vỡ. Và ngày nay các nhà máy trong lĩnh vực công nghiệp thường hay sử dụng và lắp đặt các khớp nối mềm tại những chỗ chịu áp lực lớn.

Ưu điểm khi sử dụng khớp nối mềm chống rung trong lò hơi công nghiệp:

  • Các khớp nối mềm sẽ giúp cho hệ thống ống dẫn linh hoạt, vận hành hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn chất lượng cho toàn bộ hệ thống.
  • Tránh được các sự cố hư hỏng hệ thống như: bể đường ống, vỡ ống, rò rỉ ống, giảm rung lắc, giảm chấn hiệu quả.
  • Dễ dàng lắp đặt, thay thế, bảo trì cũng như bảo dưỡng khớp nối mềm.
  • Khớp nối mềm có độ bền cao, hoạt động ổn định.