TP HCM khởi công dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng

Thứ 2, 27/06/2016, 12:57 GMT+7

Dự án chống ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 với tổng kinh phí gần 10.000 tỷ vừa được UBND TP HCM cùng nhà đầu tư khởi công.

Sáng 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng lãnh đạo TP HCM đã dự lễ khởi công dự án chống ngập triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1 cho TP HCM được tổ chức tại khu vực cảng Lotus (quận 7, TP HCM).

Dự án chống ngập
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP HCM sáng 26/6. Ảnh: VGP.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, được thực hiện bằng hình thức PPP, thông qua hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) giữa UBND TP HCM và nhà đầu tư. Đây là dự án chống ngập có mức đầu tư lớn nhất từ trước đến nay ở TP HCM.

Dự án gồm các hạng mục chính như xây dựng 6 cống kiểm soát triều tại Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định cùng với tuyến đê bao ven sông Sài Gòn sẽ từ Vàm Thuật đến sông Kinh với chiều dài hơn 7,8 km…

Theo Trung tâm Chống ngập TP HCM, hiện nay các tuyến đường bị ngập do triều nặng như Lương Định Của (quận 2), Huỳnh Tấn Phát và một số tuyến ngập nhẹ trên đường Nguyễn Văn Hưởng, xa lộ Hà Nội, quốc lộ 50, Lê Văn Lương, Trần Xuân Soạn…

Sau khi dự án hoàn thành, các tuyến đường này và một phần của 5 lưu vực ngoại vi rộng 550 km2 thuộc lưu vực trung tâm, Bắc, Tây, một phần Đông Bắc, Đông Nam của TP HCM với khoảng 6,5 triệu dân sẽ thoát ngập.

Để vận hành công trình, nhà đầu tư sẽ xây dựng nhà quản lý trung tâm và hệ thống theo dõi kiểm soát mực nước triều tự động tại khu vực phía Nam TP HCM.

Save

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc