Tìm Hiểu Van Điều Khiển Bằng Khí Nén Là Gì?

Trong hệ thống đường ống, van là một thiết bị không thể thiếu để điều tiết dòng chảy lỏng hoặc khí đi qua, Chức năng của van là rất quan trong và tùy thuộc vào vị trí lắp đặt van và tính chất khác nhau mà chúng ta có thể lắp các loại van khác nhau, phổ biến có các loại van như: Van được điều khiển bằng điện, van điều khiển bằng khí nén, van điều khiển bằng tay,...

Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về loại van điều khiển bằng khí nén là gì?

Van điều khiển bằng khí nén là loại van được hoạt động hoàn toàn bằng hệ thống khí nén gồm 2 loại: van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén.

Nguồn khí nén được cung cấp qua ống dẫn khí nén đến đầu van, giúp điều khiển được thân van hoạt động.

Van Điều Khiển OMAL

Cấu tạo van:

  • Thân van được lắp là van bướm hoặc van bi thường được làm bằng gang.
  • Đầu được lắp bằng bộ điều khiển khí nén.

Ưu Điểm Van Điều Khiển Bằng Khí Nén:

Trong các loại van thì van bướm là phụ kiện được sử dụng nhiều trong các hệ thống ống do thiết kế có cấu trúc đơn giản, kích thước van nhỏ, trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển và chi phí thấp.

Một trong những tính năng đặc biệt của van bướm điều khiển khí nén được lắp đặt ở các vị trí khác nhau nhưng vẫn có thể dễ dàng kiểm soát được hoạt động của máy.

Van cánh bướm sẽ cho hiệu quả cao hơn so với những loại van thông thường khác, van có khả năng chuyển từ trạng thái đóng sang trạng thái mở hoặc ngược lại từ trạng thái mở sang trạng thái đóng một cách nhanh chóng. Nhờ đó mà áp suất của máy nén khí có thể đạt được ở mức tốt nhất, loại van bướm này còn có ưu điểm khác như van cứng và mềm cho tấm kim loại được xếp chồng lên nhau, tạo nên đặc tính hàn tuyệt vời.

Van bướm điều khiển bằng khí nén dễ lắp đặt, vận hành, an toàn trong quá trình sự dụng, bảo hành bảo dưỡng van đơn giản.

Ứng dụng thực tế van bướm:

Van bướm điều khiển bằng khí nén được ứng dụng rộng rãi trong  quá trình sản xuất vật liệu xây dựng, luyện kim, khai thác mỏ, điện, các ngành công nghiệp tự động hoá, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, Chiler, phòng cháy chữa cháy.

Xem thêm: Van Bướm Điều Khiển Bằng Khí Nén OMAL