Sự khác nhau giữa van bướm inox và van cổng

Van bướm inox

Van bướm inox có chức năng quan trọng trong việc điều tiết dòng chảy hoặc đóng/mở đường ống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về dòng sản phẩm này cũng như thường có sự nhầm lẫn với van cổng vì nghĩ rằng chúng giống nhau. Hãy cùng tìm hiểu và so sánh hai loại van này để lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất.

van bướm inox

Van bướm inox được sản xuất từ vật liệu inox chất lượng cao, có thể là inox 304 hoặc inox 316. Dòng sản phẩm này có đặc điểm nổi bật là thao tác đóng/mở rất nhanh, chính xác. Nhờ sử dụng vật liệu tốt nên van có thể chịu được những môi trường khắc nghiệt và tính mài mòn cao như hóa chất, nước thải công nghiệp

Xem sản phẩm tại: http://tinhtue.vn/san-pham/van-buom-inox-mat-bich-tozen

Van bướm inox và van cổng là gì?

Van bước được xác định là một trong những loại van phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Van được thiết kế với hình dạng giống cánh bướm, khi mở sẽ xoay 90 độ. Van cánh bướm có loại tay gạt và tay quay.

Van cổng hay còn gọi là van cửa thường được lắp tại vị trí đầu hoặc cuối đường ống dẫn nước, khí. Khi vận hành đóng/mở van phần cánh van sẽ được kéo lên hạ xuống giống việc đóng mở một chiếc cổng.

Van bướm inox khác van cổng như thế nào

Mặc dù đều là sản phẩm van công nghiệp với tác dụng đóng/mở, điều tiết dòng chảy nhưng hai thiết bị này có những điểm giống và khác nhau.

+ Những điểm giống nhau:

- Giống nhau về tác dụng điều tiết, đóng/mở dòng chảy.

- Có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau theo mục đích sử dụng.

- Phù hợp với nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

- Phần nối van với mặt ống đều thường sử dụng kiểu kết nối mặt bích.

- Chủ yếu vận hành bằng tay quay vô lăng.

- Khả năng chịu được áp lực dòng chảy lớn.

+ Sự khác nhau

Van bướm inox Van cổng
Đối với van bướm dòng chảy sẽ bị thay đổi khi thực hiện mở van, phần cánh van sẽ nằm trong dòng chảy. Trong khi đó, nếu là van cổng cánh van sẽ không nằm trong dòng chảy và nhất là dòng chảy không bị thay đổi.
Van bướm inox được thiết kế nhỏ gọn, nhẹ. Van cổng có kiểu dáng to hơn nhiều so với van bướm.
Giá thành phải chăng phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp. Chi phí đầu tư cho van cổng cao hơn.
Không có kích cỡ cho các loại đường ống có kích cỡ nhỏ. Có nhiều kích cỡ dành cho các loại đường ống khác nhau trong đó có cả các loại ống nhỏ.
Có cả dạng điều khiển bằng tay quay vô lăng và tay gạt. Chỉ có một loại điều khiển duy nhất bằng tay quay vô lăng.

Nắm được sự khác biệt của 2 dòng van công nghiệp này sẽ giúp mọi người lựa chọn được sản phẩm tốt, chất lượng và phù hợp với công việc và mục đích sử dụng của mình.

Nên mua van bướm inox ở đâu?

Khi lựa chọn bướm với chất liệu inox mọi người nên chú ý đến vật liệu của sản phẩm. Bởi hiện nay có nhiều loại van làm từ inox không đủ tiêu chuẩn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm và quá trình hoạt động của đường ống.

Cần phải mua van được làm từ inox 304, 316 để đảm bảo khả năng chịu được sự tác động của môi trường, tránh đường hợp bị gỉ sét hoặc nứt, gãy trong quá trình sử dụng. Để làm được điều này tốt nhất nên mua sản phẩm từ những đơn vị cung cấp uy tín trên thị trường. Có như vậy mới đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như giá thành. Mọi người không nên mua van bướm với mức giá quá rẻ hoặc không có nguồn gốc xuất xứ sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cho các hệ thống đường ống.