Sử dụng van điều tiết mang lại lợi ích gì?

Van điều tiết

Để điều tiết áp suất, lưu lượng van điều tiết là thiết bị hữu dụng và phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta cũng thường hay gọi là van cân bằng. Nó rất cần thiết trong các hệ thống thủy lực và khí nén. Việc sử dụng loại van này giúp đảm bảo an toàn cho hệ thống đường ống tốt nhất.

Hẳn chúng ta không biết rằng trong các hệ thống đường ống luôn có lượng áp suất lớn. Đôi khi, chúng vượt quá 200psi và điều này có thể gây ra nhiều nguy hiểm. Hệ thống đường ống có thể bị nứt, vỡ gây thiệt hại. Ngoài ra, nó cũng có thể ảnh hưởng đến mọi người khi áp suất quá cao. Yêu cầu đặt ra là lắp đặt van điều tiết để cân bằng áp suất cho chúng. Điều này sẽ đảm bảo sự vận hành hiệu quả của đường ống và mang lại sự an toàn.

Có thể nói, van điều tiết không thể thiếu với hệ thống khí nén và thủy lực. Chúng giúp điều chỉnh, cân bằng tổn thất áp suất chất lỏng, khí ở mức ổn định và thích hợp. Chúng ta có thể sử dụng loại van này thay thế cho van bướm điều khiển để căn chỉnh. Như vậy, các động cơ máy móc, hệ thống sẽ hoạt động theo yêu cầu.

van điều tiết

Lợi ích khi sử dụng van điều tiết

Công dụng của van điều tiết chính là điều chỉnh lưu lượng và áp suất trên hệ thống nóng – lạnh. Với van chúng ta có thể đo, cài đặt lưu lượng theo thiết kế hoặc ý muốn. Chúng thường được lắp ở đường trở về trong hệ thống.

Sử dụng van điều tiết không chỉ có tác dụng điều chỉnh lưu lượng, điều tiết áp suất mà còn mang lại nhiều lợi ích. Đầu tư van cho điều tiết chúng ta sẽ nhận lại một số lợi ích như:

  • Van điều tiết giúp kiểm soát dòng chảy một cách hiệu quả
  • Việc lắp van có thể giúp loại bỏ tiếng ồn, các rung động để đảm bảo sự hoạt động tốt nhất.
  • Hơn nữa, với thiết kế không làm tắc nên việc vệ sinh van điều tiết đơn giản và thuận lợi.
  • Không cần sử dụng nhiều van cho hệ thống nhưng vẫn đảm bảo sự cân bằng trong hệ thống
  • Ngoài ra, dùng van điều tiết giúp tiết kiệm chi phí, không phải tốn kém các khoản kiểm tra, cân bằng như trước đây.
  • Có thể dễ dàng lắp đặt thiết bị cho van mà không làm ảnh hưởng hệ thống.

Van điều tiết áp dụng trong những lĩnh vực nào?

Là một thiết bị quan trọng nên van điều tiết được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của van trong các công việc, lĩnh vực như:

  • Sử dụng van điều tiết trong các thiết bị thủy lực
  • Ứng dụng van trong các hệ thống máy nén khí
  • Van điều tiết cũng được sử dụng nhiều trong ngành chế biến thực phẩm
  • Ngoài ra, thiết bị này cũng được dùng trong nhiều lĩnh vực khác như: dầu khí, hóa dầu…

Có thể thấy, van điều tiết được ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau. Sự ra đời của loại van này đã mang lại nhiều hiệu quả và giúp bảo vệ hệ thống đường ống tốt nhất.

Van điều tiết cơ và tự động khác nhau thế nào?

Van điều tiết có nhiều dạng khác nhau trong đó người ta phân thành van tự động và van cơ. Hai loại van này có những ưu nhược điểm riêng và có nhiều điểm khác biệt. Chúng ta khi muốn sử dụng nên nắm được điều này để chọn van phù hợp nhất.

+ Đối với van điều tiết tự động

Loại van này được thiết kế hiện đại, tự động nên độ chính xác cao, đáng tin cậy. Chúng ta không phải điều chỉnh nhiều trong quá trình sử dụng.

Khi lắp đặt van cho hệ thống không tiêu tốn nhiều điện năng nên tiết kiệm nguồn năng lượng tốt.

Hiệu suất hoạt động của van điều tiết tự động cũng tốt hơn nhiều nên đảm bảo hiệu quả công việc.

khi lắp đặt loại van này chúng ta không cần sử dụng đồng hồ áp suất vì van đã được cân chỉnh tự động. Nhờ đó, giảm lượng tổn thất áp suất một cách tối ưu nhất.

Tuy nhiên, việc đầu tư cho van tự động có mức phí khá cao. Hơn nữa, trong quá trình hoạt động chúng cũng dễ bị bám bẩn.

+ Đối với van điều tiết cơ

Ưu điểm lớn của loại van này chính là giá thành phải chăng và hợp lý hơn so với van tự động.

Trong quá trình sử dụng có thể điều chỉnh được van theo ý muốn. Loại van này chức năng đóng/mở/xả tốt hơn so với van tự động.

Hạn chế của van điều tiết cơ chính là việc vận hành. Do là van cơ nên đòi hỏi phải có nhân viên kỹ thuật am hiểu điều chỉnh. Hơn nữa, phải lắp thêm đồng hồ đo lưu lượng để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

Trên đây là những thông tin về van điều tiết mà chúng ta nên biết để việc sử dụng hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào từng nhu cầu, tính chất công việc sẽ lựa chọn van phù hợp. Nhưng nên chọn những loại van tốt, đảm bảo chất lượng để đảm bảo hiệu quả.

Tránh ham rẻ mua các loại van không rõ nguồn gốc sẽ dễ hỏng, hay gặp sự cố và làm ảnh hưởng công việc. Khi quý khách có nhu cầu sử dụng các loại van công nghiệp hãy liên hệ với Công ty Tinh Tuệ. Chúng tôi sẽ mang lại cho quý khách những sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý nhất.