Những điều cần biết về van bướm tay gạt

Van bướm tay gạt

Van bướm có rất nhiều loại khác nhau trong đó van bướm tay gạt là sản phẩm phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Vậy, van tay gạt là gì, vì sao lại được sử dụng nhiều như vậy?

Thế nào là van bướm tay gạt

Đây là một dạng của van cánh bướm công nghiệp với công dụng tương tự các dòng van khác. Nó được sử dụng để đóng mở đường ống, điều tiết dòng chảy. Đặc trưng của loại van này chính là điều khiển bằng tay gạt. Chỉ cần gạt van sang trái hoặc sang phải để đóng/mở đường ống rất đơn giản và dễ sử dụng.

Loại van này thường được sử dụng cho những đường ống với kích thước từ DN50 - DN300. Van được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau như gang, inox, nhựa, thép. Tất cả những vật liệu này đều có độ bền cao và đáp ứng tốt nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Van cánh bướm tay gạt có một số tên gọi khác như: van bướm gạt, van bướm mặt bích, van bướm hai chiều…

nhung-dieu-can-biet-ve-van-buom-tay-gat

Lợi điểm của van bướm tay gạt

Có thể nói rằng, trong các loại van bướm công nghiệp dòng van bướm tay gạt có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn. Nó sở hữu những tính năng, ưu điểm mà các dòng van khác không có được như:

- Phần bích trên của van tay gạt được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo sự an toàn và độ bền khi hoạt động.

- Vòng đệm của van có thể thay thế trong quá trình sử dụng nếu như có trục trặc hoặc hư hỏng.

- Van được thiết kế để tạo độ kín khít khi đóng, có 2 trục và trục chống đỡ.

- Kiểu dáng và thiết kế nhỏ gọn giúp van cánh bướm tay gạt được ưa chuộng, tiết kiệm không gian khi lắp đặt và nhất là việc tháo gỡ hay sửa chữa đều rất dễ dàng, thuận tiện.

- Một trong những ưu điểm nổi bật của van cánh bướm tay gạt chính là khả năng tương thích với nhiều môi trường khác nhau trong đó có cả môi trường axit hoặc kiềm.

Những ứng dụng nổi bật của van bướm tay gạt

Chính vì những ưu điểm kể trên nên van tay gạt ngày càng được ưa chuộng và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp khác nhau. Có thể kể đến những ứng dụng của van như:

- Sử dụng trong ngành cấp thoát nước

- Ứng dụng trong lĩnh vực xử lý nước thải

- Trong các hệ thống cấp nước sinh hoạt

- Có thể dùng trong hệ thống khí

- Áp dụng cho ngành xi măng, đóng tàu.

Lưu ý khi sử dụng van

Van cánh bướm tay gạt thường xuyên phải chuyển động nên trong quá trình này có thể bị bám bụi, tạp chất khiến hoạt động của van bị ảnh hưởng. Vì vậy, để van được hoạt động tốt và không ảnh hưởng đến sự vận hành của đường ống cần phải lưu ý trong quá trình sử dụng.

Trong quá trình vận hành van nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bôi trơn cho phần cần van. Có một số loại sẽ yêu cầu bôi trơn cho cả phần lộ ra ngoài và cả phần phía bên trong.

Nếu sử dụng van nhiều và liên tục trong thời gian dài tốt nhất nên tháo van để bảo trì và kiểm tra bên trong. Sau khoảng 2 – 3 năm nên thực hiện một lần để biết được van còn hoạt động tốt không, các bộ phận bên trong có bị hư hỏng gì không. Nếu nhận thấy có trục trặc tốt nhất nên thay thế để tránh làm hỏng đến toàn bộ van.

Người vận hành van bướm tay gạt nên biết rằng thiết bị này sẽ bị hư hỏng nếu như chúng ta mở van từ 150 – 750. Do đó, trong quá trình sử dụng nên chú ý đến vấn đề này.

Xem sản phẩm van bướm tay gạt tại: http://tinhtue.vn/san-pham/van-buom-tay-gat-inox-tozen-bfv-wb