Sự Khác Nhau Giữa Máy Bơm Màng Khí Nén Và Bơm Piston

Khái niệm về máy bơm màng khí nén

Bơm màng là một loại máy bơm hoạt động bằng năng lượng khí nén, có thiết kế khác biệt so với các loại bơm thông thường. Bơm màng sử dụng áp lực của khí nén tác động lên màng bơm và truyền áp lực này cho chất cần bơm. Khi đó chất bơm vào buồng chứa cộng với áp lực của khí nén giúp lưu chuyển chất bơm. Việc hút và đẩy chất bơm của bơm màng còn dựa vào tác động của bộ van bi một chiều.

[caption id="attachment_1214" align="aligncenter" width="538"]máy bơm màng khí nén Bơm màng là bơm làm việc có nguyên lý hút đẩy kiểu bơm piston đơn trong đó người ta thay thế piston bằng màng.[/caption]

Sự khác nhau giữa máy bơm piston và máy bơm màng:

- Đối với bơm piston sự thay đổi thể tích làm việc của bơm được xác định theo hành trình chuyển động tương đối giữa piston và xilanh. Do vậy có khe hở giữa piston và xilanh và kết cấu làm kín giữa 2 phía của piston là ở dạng động.

- Đối với máy bơm màng khí nén sự thay đổi thể tích làm việc của bơm sinh ra do chuyển động tiến lùi của màng. Ở bơm này không có kết cấu làm kín động như trong bơm piston. Vì vậy chúng được sử dụng trong những trường hợp bơm chất lỏng bẩn độc hại.

bơm màng khí nén

Xem thêm: Bơm màng khí nén YAMADA

Save