Máy bơm ly tâm trục ngang có những ưu điểm gì?

Máy bơm ly tâm trục ngang

Máy bơm ly tâm trục ngang là dòng bơm phổ biến hiện nay và được sử dụng rộng rãi. Đây là loại bơm có cánh ly tâm nên khi hoạt động sẽ bơm được lượng nước rất lớn để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu về dòng bơm này qua những thông tin chia sẻ trong bài viết sau đây.

Ưu điểm và ứng dụng của máy bơm ly tâm trục ngang

Bơm ly tâm trục ngang là một dạng của bơm thủy lực cánh dẫn. Để sử dụng bơm chúng ta sẽ thực hiện mồi nước để thân và ống hút có đầy chất lỏng bơm mới hoạt động được. Máy bơm ly tâm trục ngang là dòng bơm được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bơm sẽ được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

máy bơm ly tâm trục ngang

Các ưu điểm nổi bật của máy bơm ly tâm trục ngang:

 • Cột áp của bơm được giữ nguyên và cố định nên lưu lượng bơm ổn định, đều.
 • Bơm được thiết kế nhỏ gọn hơn so với các dòng bơm khác nên khâu vận chuyển, lắp đặt đều dễ dàng và tiện lợi hơn.
 • Hiệu suất làm việc của bơm cao, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng lớn trong các ngành công nghiệp.
 • Máy bơm ly tâm trục ngang được sản xuất vời nhiều dòng, nhiều công suất để đáp ứng tốt từng nhu cầu sử dụng khác nhau của mỗi đơn vị.
 • Không chỉ sử dụng để bơm nước mà máy bơm ly tâm trục ngang hoàn toàn có thể dùng bơm các chất lỏng lẫn tạp chất, tuy nhiên nên lựa chọn cánh bơm phù hợp với từng loại chất lỏng.
 • Máy bơm ly tâm trục ngang có cấu tạo đơn giản nên việc vận hành, bảo trì và bảo dưỡng dễ dàng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Được sản xuất từ các vật liệu có độ bền cao nên khả năng chống chịu của bơm tốt, giúp bảo vệ động cơ bên trong một cách hiệu quả.

Nhờ vào những ưu điểm nổi bật kể trên nên máy bơm ly tâm trục ngang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, các dòng bơm ly tâm trục ngang bằng inox có khả năng chống mài mòn tốt nên được sử dụng để bơm cấp nước hoặc các chất có hoạt chất mạnh mà vẫn đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động tốt.

Có thể kể đến một số ứng dụng của máy bơm ly tâm trục ngang như:

 • Dùng trong công nghiệp hóa chất, nước thải, xử lý nước…
 • Ứng dụng trong việc tưới tiêu, thủy lợi, bơm nước ao hồ trong nông nghiệp
 • Máy bơm ly tâm trục ngang cũng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp khai khoáng, bơm bùn, bơm giếng khoan
 • Ngoài ra, còn có thể sử dụng bơm trong việc bơm cấp nước sạch ở khu dân cư, nhà cao tầng…

Máy bơm ly tâm trục ngang và trục đứng khác nhau như thế nào?

Bơm trục ngang và trục đứng đều là loại bơm ly tâm được sử dụng nhiều và phổ biến hiện nay. Hai dòng bơm này có cấu tạo tương đối giống nhau và đều được sử dụng với mục đích bơm cấp nước theo nhu cầu. Tuy nhiên, chúng có nhiều điểm khác nhau, cụ thể như:

 • Máy bơm ly tâm trục ngang được thiết kế và lắp đặt nằm ngang mới có thể hoạt động tốt được. Trong khi đó dòng bơm trục đứng nhất định phải đặt theo hướng thẳng đứng.
 • Về phần cánh bơm của hai dòng bơm này cũng có sự khác biệt. Cánh kín là loại cánh bơm phổ biến nhất của cả hai dòng bơm này, nhưng máy bơm ly tâm trục ngang có thể được thiết kế cả cánh hở, còn đối với bơm trục đứng sẽ không sử dụng loại cánh hở.
 • Nếu máy bơm ly tâm trục ngang có khả năng cấp nước với lưu lượng lớn nhưng cột áp thấp thì bơm trục đứng sẽ ngược lại. Nó sẽ cấp được nước với cột áp rất cao có thể lên tới 200 – 250m, nhưng lưu lượng nước lại thấp hơn nhiều so với bơm trục ngang.
 • Cũng vì những điểm khác nhau như vậy nên ứng dụng của hai dòng bơm này cũng có sự khác nhau. Máy bơm ly tâm trục ngang được dùng nhiều trong dân dụng, cấp nước công – nông nghiệp, xử lý nước thải… Còn đối với bơm ly tâm trục đứng sẽ sử dụng chủ yếu cho các trạm bơm cứu hỏa hoặc dùng chủ yếu để đẩy nước lên bồn chứa của những tòa nhà cao tầng.

Như vậy có thể thấy, máy bơm ly tâm trục ngang và bơm trục đứng có những điểm khác biệt riêng. Chúng ta cần dựa vào những điểm này để lựa chọn dòng bơm phù hợp và tương ứng với nhu cầu sử dụng của mình.

Máy bơm ly tâm trục ngang là dòng bơm thích hợp với những công việc đòi hỏi lưu lượng nước lớn. Đây sẽ là thiết bị hữu ích cho rất nhiều công việc khác nhau từ dân dụng cho đến công nghiệp.

Qua những thông tin trong bài viết trên hy vọng mọi người đã hiểu rõ hơn về máy bơm ly tâm trục ngang để có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Hoặc nếu đang có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang mọi người hãy liên hệ với Công ty Tinh Tuệ. Chúng tôi là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp trên thị trường trong việc cung cấp và phân phối các dòng bơm ly tâm chất lượng. Các sản phẩm bơm do Tinh Tuệ cung cấp đều đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng nên quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng.

Đến với Công ty Tinh Tuệ quý khách sẽ được sử dụng máy bơm ly tâm trục ngang tốt, dịch vụ chất lượng và đặc biệt mức giá hợp lý và cạnh tranh nhất.