Kinh nghiệm chọn máy bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải

Khi chọn máy bơm chìm nước thải chúng ta phải quan tâm đến những yếu tố nào? Có rất nhiều điều mọi người cần chú ý để chọn được thiết bị tốt, đảm bảo chất lượng. Bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người cách chọn bơm chìm nước thải phù hợp nhất.

Ở thời điểm hiện tại có rất nhiều đơn vị lựa chọn và sử dụng máy bơm chìm nước thải. Chúng có thể dùng trong các khu công nghiệp, khu dân cư, các nhà máy xử lý nước… Bơm được dùng để vận chuyển nước thải từ nơi này đến nơi khác. Loại nước thải mà bơm vận chuyển có rất nhiều dạng khác nhau. Có loại nước thải sạch (không lẫn tạp chất) và có cả nước thải có rác, hóa chất hay bùn loãng. Bơm được thiết kế với động cơ mạnh mẽ để có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Những vấn đề cần quan tâm khi chọn máy bơm chìm nước thải

máy bơm chìm nước thải

Máy bơm chìm nước thải là thiết bị quan trọng và được sử dụng nhiều. Chất lượng và tuổi thọ sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào lựa chọn của chúng ta. Khi chọn được sản phẩm tốt, phù hợp sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Ngược lại, chọn thiết bị không đáp ứng yêu cầu công việc không thể nào mang lại hiệu quả sử dụng như ý muốn.

Mọi người khi lựa chọn máy bơm chìm nước thải cần quan tâm những yếu tố sau:

  • Cánh máy bơm chìm nước thải

Mọi người khi lựa chọn bơm chìm nước thải phải chú trọng đến phần cánh máy bơm. Cánh bơm là một bộ phận rất quan trọng đối với tất cả các loại máy bơm. Với máy bơm chìm nước thải nó lại càng quan trọng hơn nhiều. Điều kiện và vị trí làm việc của dòng bơm này có phần đặc biệt hơn các dòng thông thường. Chúng không chỉ bơm nước thải mà còn có thể lẫn rác thải, bùn, cát… Cho nên, cánh máy bơm phải có độ bền cao, được làm từ các vật liệu tốt.

Hiện nay cánh máy bơm chìm nước thải có rất nhiều kiểu dáng với các vật liệu khác nhau. Có dạng cánh kín, cánh hở, cánh cắt và cánh xoáy. Mỗi dạng cánh thích hợp với từng môi trường nước thải khác nhau. Chẳng hạn khi bơm nước thải có lẫn tạp chất, rác thải. Chúng ta nên chọn loại cánh cắt để cắt, nghiền nhỏ rác thải và tạp chất. Có như vậy máy bơm mới hoạt động hiệu quả, không bị tắc nghẽn. Vì vậy, khi chọn máy bơm chìm nước thải phải thật chú trọng đến kiểu dáng cánh bơm.

  • Vật liệu chế tạo máy bơm

Điều thứ 2 cần quan khi chọn máy bơm chìm nước thải chính là vật liệu chế tạo thiết bị. Hẳn chúng ta đều biết môi trường nước thải rất độc hại. Trong nước thải tồn tại nhiều dung dịch, tạp chất, hóa chất có thể gây ăn mòn thiết bị. Máy bơm chìm lại tiếp xúc liên tục với chúng nên khả năng bị ăn mòn rất cao. Cho nên, muốn bơm hoạt động lâu và kéo dài tuổi thọ phải chú ý đến vật liệu sản xuất bơm.

Có rất nhiều vật liệu được sử dụng để sản xuất máy bơm chìm nước thải. Có thể kể đến một số vật liệu như: gang, inox, nhựa. Với môi trường nước thải này bơm bằng inox, thép không gỉ và phụ kiện từ sợi cacbon sẽ đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất.

  • Nguồn điện sử dụng

Một yếu tố khác cũng phải quan tâm nếu muốn mua được bơm tốt chính là nguồn điện. Hiện nay, đa phần nguồn điện được sử dụng là loại 220V hoặc 380V. Quý khách khi mua máy bơm chìm nước thải phải tìm hiểu và xác định nguồn điện nơi đặt để chọn bơm phù hợp.

Đặc biệt, nguồn điện nơi đặt máy bơm chìm nước thải phải ổn định. Nếu nguồn điện yếu, chập chờn, hay xảy ra sự cố sẽ làm ảnh hưởng hoạt động của bơm. Đồng thời, khiến bơm nhanh bị hư hỏng, chập cháy và gây ra nguy hiểm.

  • Công suất máy

Công suất máy bơm quyết định chính đến khả năng hoạt động của thiết bị. Chọn bơm với công suất phù hợp nhu cầu sử dụng là cách tốt nhất để có được thiết bị chất lượng. Với máy bơm chìm nước thải nên chọn công suất lớn hơn từ 1,3 – 1,5 lần công suất thực tế. Như vậy đảm bảo được hiệu quả sử dụng và không làm bơm phải chạy hết công suất liên tục. Cũng như giúp đảm bảo hiệu suất cho bơm sau một thời gian dài sử dụng.

  • Lưu lượng và cột áp

Và, điều cuối cùng mọi người lưu ý khi chọn máy bơm chìm nước thải là lưu lượng, cột áp. Phải có sự tính toán kỹ về điều này trước khi chọn mua máy bơm. Không thể mua đại một thiết bị mà không tính toán lưu lượng hay cột áp. Chúng ta sẽ mua phải những máy bơm không phù hợp nhu cầu sử dụng.

Thường để tính cột áp cho bơm sẽ tính theo công thức sau: H (cột áp) = chiều sâu hút + chiều cao đẩy. Dựa trên cách tính này nhất định sẽ chọn được máy bơm chìm nước thải đáp ứng công việc. Nếu không biết cách tính mọi người có thể nhờ đơn vị bán hàng hỗ trợ và tính toán giùm.

Chúng tôi đã trình bày và hướng dẫn cách chọn máy bơm chìm nước thải. Mọi người hãy tham hảo và ghi nhớ để chọn được thiết bị phù hợp nhất. Hãy liên hệ với các đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, chuyên nghiệp để mua bơm chìm. Họ sẽ có đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ quý khách chọn sản phẩm phù hợp.