Khắc phục sự cố van điện từ mặt bích

Van điện từ mặt bích

Gặp sự cố khi dùng van điện từ mặt bích là một trong những nỗi lo của người dùng. Vì khi van gặp trục trặc sẽ kéo theo nhiều ảnh hưởng khác. Nó khiến hệ thống hoạt động không ổn định, đình trệ làm ảnh hưởng hiệu quả và chất lượng công việc. Vậy khi van điện từ gặp sự cố chúng ta sẽ khắc phục như thế nào?

Thiết bị van điện từ mặt bích là một loại van công nghiệp được dùng trong ngành nước, hơi, khí… Người ta sử dụng các vật liệu như đồng, gang, inox, nhựa… để sản xuất van. Loại van này hoạt động tự động nhờ vào nguồn điện nên được ứng dụng trong các môi trường điều khiển tự động.

Lắp đặt van điện từ mặt bích cho hệ thống đường ống, thiết bị sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động. Nó cũng có thể kết hợp với các hệ thống, thiết bị khác để tạo nên hệ thống tự động hóa.

van điện từ mặt bích

Sự cố của van điện từ mặt bích và cách khắc phục

Trong các hệ thống làm mát, làm lạnh hay hệ thống khí nén, nước… van điện từ mặt bích là thiết bị cơ khí quan trọng. Nó chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng lại đóng vai trò lớn trong hoạt động của toàn bộ hệ thống. Vì vậy, nếu van điện từ gặp sự cố sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của hệ thống.

Sự cố trong quá trình sử dụng van điện từ mặt bích là điều không thể tránh khỏi. Bởi bất cứ thiết bị nào cũng vậy, có sử dụng sẽ có hư hỏng. Rất nhiều nguyên nhân khiến van bị sự cố như: hoạt động liên tục, sử dụng không đúng cách, chất lượng không đảm bảo… Nhưng nếu chúng ta biết được nguyên nhân sẽ có cách khắc phục kịp thời. Còn không, nếu van hỏng mà tiếp tục sử dụng sẽ gây ra nhiều rắc rối hơn.

Các sự cố của van điện từ mặt bích mà chúng ta có thể gặp trong quá trình sử dụng như:

  • Cuộn dây cuộn cảm bị nóng quá hoặc cháy
  • Van điện từ mặt bích phát ra âm thanh to
  • Van mở không hết hành trình
  • Van không thể đóng kín được

Có khá nhiều sự cố, vấn đề có thể gặp phải khi sử dụng van điện từ mặt bích. Tuy nhiên, đó chỉ là những hư hỏng nhẹ và dễ dàng xử lý. Ở mỗi sự cố chúng ta sẽ có những cách khác nhau để khắc phục. Cụ thể:

  • Cuộn coil điện từ bị cháy

Cháy cuộn coil điện từ là một trong những sự cố thường gặp của van điện từ mặt bích. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: nguồn điện cấp không ổn định; đấu mạch sai; chất bẩn xâm nhập khiến van bị kẹt và cháy.

Để khắc phục tình trạng này chúng ta phải kiểm tra lại nguồn điện cấp cho van điện từ mặt bích. Để đảm bảo nên lắp thêm bộ ổn áp để ổn định nguồn điện. Ngoài ra, cần xem xét lại sơ đồ lắp và mạch điện theo đúng hướng dẫn. Để tránh tình trạng chất bẩn xâm nhập vào van nên lắp thêm phin lọc trước van.

  • Van điện từ không mở

Một sự cố khác của van điện từ mặt bích là không mở dù đã được cấp điện. Khi gặp tình trạng này chúng ta cần xử lý như sau:

Nếu do đặc tính điện cấp vào không đúng cần xem xét lại và cấp đúng nguồn điện van sẽ hoạt động bình thường.

Van điện từ mặt bích không mở do điện áp quá thấp, mọi người chỉ cần điều chỉnh lại điện áp được cấp vào cho van.

Van có thể không mở do bị bám nhiều bụi bẩn khiến piston không chuyển động hết hành trình. Lúc này, mọi người cần vệ sinh van làm sạch van sẽ vận hành lại.

  • Van điện từ mặt bích không đóng hoặc không kín

Khi sử dụng van điện từ mặt bích mọi người cũng có thể gặp tình trạng van không đóng hoặc đóng không kín. Điều này khiến lưu chất bị rò rỉ và gây ra nhiều phiền toái.

Nguyên nhân khiến van điện từ mặt bích không đóng như: bám nhiều bụi bẩn; mạch điện không ngắt; van quá nhỏ; xylanh bị hở.

Để khắc phục, chúng ta cần: kiểm tra lại mạch điều khiển và điều chỉnh lại; làm sạch van điện từ mặt bích để loại bỏ cặn bẩn; thay van nếu như chúng quá nhỏ và không phù hợp.

  • Van điện từ mặt bích phát ra tiếng ồn

Quá trình vận hành van điện từ mặt bích cũng có thể phát ra những âm thanh, tiếng ồn lớn. Điều này ảnh hưởng chất lượng công việc khá nhiều.

Van phát ra tiếng ồn có thể do cuộn dây bị lỏng vỏ hoặc lỏng lõi, để khắc phục nên kiểm tra và thay dây coil mới. Khi cặn bã tập trung nhiều trong van cũng gây ra tiếng ồn và mọi người cần làm sạch chúng.

Các sự cố này có thể gặp phải khi sử dụng van điện từ mặt bích, nhưng cũng rất dễ để tự khắc phục. Chỉ khi nào gặp các sự cố khác lạ mà không biết cách khắc phục chúng ta nên liên hệ với người có chuyên môn để được hỗ trợ. Tránh tự ý sửa chữa có thể khiến van bị hư hỏng nhiều hơn.

Trên đây là những thông tin về các sự cố của van điện từ cũng như cách khắc phục, xử lý. Mọi người có thể tham khảo để khi gặp phải biết cách xử lý kịp thời. Hoặc liên hệ với Công ty Tinh Tuệ của chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.