Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Bằng Cây Sậy

Thứ 7, 19/03/2016, 09:45 GMT+7

Phương án mới: Xử lý nước thải bằng cây sậy

Tại Huyện Bù Gia Mập, Tỉnh Bình Phước, hai đơn vị Sở Y Tế và Sở Khoa Học Công Nghệ vừa tiến hành dự án xử lý nước thải bằng cây sậy tại Bênh viện Nhân ÁI do trực tiếp Bác sĩ Lê Trường Giang làm chủ nhiệm

Dự án đã được Công ty TNHH kỹ thuật DE VI thi công. Khu xử lý nước thải này có công suất 150 m3/ngày với chi phí đầu tư 4,4 tỉ đồng. Cây sậy tại đây được trồng trong 8 luống với tổng diện tích hơn 1.000 m2, bên dưới mỗi luống có phủ lớp nhựa chịu nhiệt tốt có tuổi thọ trên 50 năm.

Rễ của cây sậy có tác dụng lọc chất thải rất cao, phân hủy được chất hữu cơ và  có thể hấp thu được kim loại nặng. Hình thức xử lý nước thải đơn giản nhưng hiệu quả này đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng mang lại hiệu quả rất khả quan.

Xử lý nước thải

Thi công dự án xử lý nước thải

Quy trình của việc xử lý nước thải

Đầu tiên, nước thải của bệnh viện sẽ được máy bơm chìm vào khu vực cây sậy đã trồng. Ở đây rể cây sậy sẽ hút những chất thải, sau khi xử lý nước thải xong, nước thải ra sẽ đạt tiêu chuẩn TCVN.

Điểm mạnh của dự án này là chi phí đầu tư thấp, chỉ tốn tiền điện để sử dụng máy bơm chìm nước thải bơm vào các luống cây sậy

xu-ly-nuoc-thai

Nước thải được lọc lại rất trong và đạt tiêu chuẩn cao

Loại cây sậy sử dụng trong dự án của bệnh viện này có xuất xứ từ Đức, có thân nhỏ, nhưng lá to hơn so với loài sậy tại Việt Nam. Giám đốc Công ty TNHH DE VI, người đưa giống cây sậy từ Đức về trồng tại khu xử lý này, cho biết các thiết bị lọc nước bẩn bằng cây cối, trong đó có sự phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải thông qua cây cối đã được TS Kathe Seidel người Đức nghiên cứu vào những năm 1960.

Đến đầu thập niên 1970, TS Reinhold Kichuth mới nhận biết tác dụng đồng thời giữa bộ rễ cây cối và các vi sinh vật tụ tập tại vùng đất chung quanh bộ rễ. Đây là hệ sinh thái được liên kết với nhau theo nhiều tầng lớp. Lâu nay tại VN, việc xử lý các loại nước thải từ gia đình, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp công nghiệp, bãi rác... thường được thực hiện theo quy trình chuyển hóa lý - hóa - sinh. Phương pháp sử dụng thực vật để xử lý nước thải trong điều kiện thời tiết ở VN là rất kinh tế và dễ sử dụng nếu có mặt bằng xây dựng.

Thông tin Thêm

Khi cây sậy phát triển ở khoảng 15cm đến 25cm, lát cây sậy sẽ bị chặt hết. Sau đó cây sẽ được trồng trong hệ thống đã chuẩn bị trước.

]xử lý nước thải

Cây Sậy Đang Phát Triển

Trong quá trình cây phát triển, thì nguồn nước nuôi cây sẽ là nguồn nước sạch, để khi cây lớn hoàn toàn thì mới bắt đầu bơm nước thải vào.

máy bơm chìm nước thải

Nguồn: thanhnien.vn

Chia sẻ:
Ý kiến bạn đọc