Giới Thiệu Van Bướm Điều Khiển Bằng Điện Là Gì?

Van bướm điều khiển bằng điện là một trong những loại van được lắp đặt trên hệ thống đường ống giúp chúng ta điều tiết các dòng chất lỏng như dòng nước đi qua.

Vậy khái niệm, nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển điện hoạt động như thế nào?

Khái niệm van bướm điều khiển điện là gì?

Van bướm là một loại van thường được sử dụng và lắp đặt trong các ống dẫn nước có đường kính lớn dùng để điều tiết dòng chảy như đóng hoặc mở dòng chảy chất lỏng đi qua.

Nguyên lý hoạt động của van bướm điều khiển điện hoạt động tương tự như của một van bi.Van bướm hoạt động điều tiết dòng chảy thông qua đĩa van thường được làm bằng gang, đĩa van bướm được đặt ở trung tâm của đường ống dẫn nước. Đĩa sử dụng một thanh đi qua nó và được kết nối với một thiết bị truyền động bên ngoài của van (ở đây là đầu van điện) giúp chúng ta điều khiển van.

[caption id="attachment_172" align="aligncenter" width="460"]van bướm điều khiển bằng điện omal Van bướm điều khiển bằng điện Omal[/caption]

Cấu tạo chi tiết van bướm điều khiển điện:

Thân van

Thân van của van bướm điều khiển điện tương tự như một vòng kim loại trên thân van bên cạnh đó có những lỗ dùng để định vị vào đường ống dẫn bởi các bulong và đai ốc.

Phần thân van của loại van điều khiển này tương tự như van bướm, nhưng cần van chuyển động nhờ cơ cấu dẫn động thay cho tay quay và thang chỉ vị trí. Cơ cấu dẫn động nhận các tín hiệu điều khiển từ thiết bị điều khiển. Những tín hiệu này sẽ tự động làm thay đổi vị trí cửa van.

Đĩa van

Đĩa van thường được làm từ gang giúp điều khiển lưu lượng dòng chảy thông qua cơ cấu điều khiển điện hoặc tay quay kết nối bên ngoài van.

Seat ring

Là loại vòng cao su có tác dụng làm kín giữa đĩa van và thân van khi quá trình đóng van hoàn toàn tránh chất lỏng rò rỉ qua.

Các bộ phận khác của van bướm như: Trục van, bánh răng, tay quay, tay gạt…

Cấu Tạo Van Cánh Bướm Điền Khiển Bằng Điện OMAL

Quy trình lắp đặt của van bướm điều khiển điện:

– Trong quá trình lắp đặt van bướm cần có một khoảng cách mặt bích vừa đủ để lắp van không ảnh hưởng miếng đệm van.

– Đường kính của 2 đường ống lắp van bướm phải bằng nhau để đảm bảo hoạt động cho đĩa van ổn định tránh mắc, kẹt.

– Không sử dụng miếng đệm giữa mặt bích và van

– Xiết chặt các ốc, vít từ từ theo góc chéo và đảm bảo trên mặt phẳng

– Không được hàn mặt bích gần van bướm đã được lắp đặt.

– Kích thước mặt bích phải đồng nhất kích thước van

– Đối với van bướm đường kính lớn, khi lắp đặt thì ưu tiên lắp van với trục ti nằm ở vị trí ngang

Ưu điểm van bướm điều khiển điện:

-  Van bướm điều khiển bằng điện  sự dụng dòng điện để điều khiển giúp chúng ta không phải thao tác bằng tay như các loại van thông thường khác.

- Lắp đặt van ở nhiều vị trí khác nhau, cao, thấp, phạm vi rộng, hẹp, môi trường khắc nghiệt, việc thao tác đóng/mở tự động giúp cho chúng ta đóng mở đơn giản và dễ dàng.

- Van bướm điều khiển điện thương hiệu OMAL xuất xứ chính hãng từ Italia với công nghệ tiên tiến bảo đảm chất lượng sản phẩm.

- Giá thành, kinh phí không quá cao nếu so sánh với lợi ích đem lại từ việc sử dụng sản phẩm.

- Độ bền cao, van được thiết kế bằng: gang, gang dẻo, inox, nhựa nên có độ bền cao, bộ điều khiển được làm từ nhôm hợp kim chịu được va chạm mạnh, bền với thời tiết, đặc biệt là có thể chống cháy nổ.

- Van không thấm nước nên sử dụng rất an toàn

- Van có thể chịu được áp lực cao, PN10, PN16, PN25

-  Van bướm được thiết kế từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: gang, gang dẻo, inox, nhựa nên có thể lắp đặt cho nhiều loại môi trường khác nhau

- So với van điện từ thì van bướm điều khiển điện có độ bền, tuổi thọ cao hơn hẳn do không phải ngâm điện lâu (Bộ điện không bị nóng), khi cấp điện hết hành trình đóng hoặc mở van tự ngắt điện trong khi van điện từ phải ngâm điện để sinh ra từ trường giữ van ở trạng thái mở hoặc đóng

Hướng dẫn bảo trì van bướm đúng cách:

Trong quá trình vận hành và sự dụng van bướm không tránh khỏi ảnh hưởng của môi trường, các bụi bẩn bám vào van làm cho sự vận hành van bướm điều khiển điện khó khăn. Do đó cần phải có quy trình bảo hành bảo dưỡng định kì giúp cho van bướm vận hành ổn định, tránh gặp các sự cố không đáng có.

– Van bướm điều khiển điện vận hành thường xuyên thì sau khoảng thời gian sự dụng từ 2-3 năm chúng ta cần kiểm tra tình trạng thực tế hoạt động của các bộ phận bên trong van như: đĩa van, tấm đệm có đảm bảo độ kín, khít, có bị rò rỉ nước hay không, nếu kiểm tra mà các bộ phận không còn đảm bảo thì chúng ta nên thay thế ngay để tránh các sự cố sau này khi sử dụng.

– Bảo dưỡng định kì, trong quá trình vận hành tiếp xúc trực tiếp với môi trường nên các bộ phận bị hao mòn nên cần phải làm sạch, một số phần như cần van thì bôi trơn, một số loại van yêu cầu cần phải bôi trơn cả phía trong tránh tình trạng bị oxy hóa, gỉ sét. Thời gian tốt nhất từ 3- 6 tháng nên bảo trì một lần.

Phạm vi ứng dụng của van:

- Van bướm điều khiển điện thường được ứng dụng cho các đường ống có kích cỡ size lớn từ DN50- DN1000

- Do được điều khiển bằng điện nên van được lắp đặt ở những vị trí khó thao tác bằng tay như các loại van cổng, van bướm tay gạt, van bi, van đồng…

-  Van được sử dụng nhiều trong các nhà máy: nhà máy cung cấp nước sạch, xử lý nước thải, hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các xí nghiệp, nhà máy, tòa nhà, sản xuất kính, sản xuất xi măng, hóa chất, dược phẩm, nhà máy thức ăn chăn nuôi và các ngành có liên quan đến đường ống, lưu chất khí, lỏng, hơi khác đều sử dụng sản phẩm

Xem thêm: Van Bướm Điều Khiển Bằng Điện OMAL