Công Dụng Của Khớp Nối Mềm Cao Su

Trong các ngành công nghiệp sản xuất, các hệ thống ống nước thường sử dụng loại khớp nối mềm để liên kết các chi tiết lại với nhau, đảm bảo sự ổn định trong qua trình vận hành.

Khớp nối mềm: hay còn có tên gọi là khớp nối cao su, là khớp nối có thân được làm bằng cao su, có kiểu kết nối mặt bích hoặc nối ren. Khớp nối mềm có các ưu điểm chính sau đây:

Khả năng biến dạng cũng như đàn hồi của khớp nối mềm rất tốt, có thể làm giảm các lực tác dụng hoặc va đập. Đóng mở các cơ cấu, giảm đáng kể tải trọng động đồng thời ngăn ngừa tình trạng quá tải, cũng như bù sai lệnh tâm giữa các liên kết.

Ví dụ: Nếu trong hệ thống đường ống có một nguồn nước đi qua với áp lực lớn, khi đi qua khớp nối mềm, khớp nối mềm sẽ giản nỡ ra, làm giảm áp lực nước qua các liên kết. Điều này cho thấy không chỉ có khả năng bù sai lệch trục mà khớp nối mềm còn có khả năng giảm chấn.

Công đoạn liên kết vòng đệm cao su số hai sẽ được lắp lồng vào chốt trụ số ba của khớp nối mềm. Chốt trụ theo đó được định vị trên nửa khớp nối một bằng mặt côn và khi siết chặt đai ốc chốt sẽ được nối cứng với khớp nối một theo một cơ chế định hình, đồng thời sẽ ép vòng cao su lại tạo nên một lực nén. Vòng cao su sẽ có xu hướng giản nở theo hướng kính rồi sau đó tiếp xúc với lỗ trục trên nửa khớp nối còn lại.

Khi khớp một hoạt động sẽ kéo theo chốt ba quay theo, mặt trục trên cũng vì thế mà chốt ép vào vòng cao su và từ đó làm vòng cao su ép vào lỗ trong của khớp kia rồi chuyển động theo. Vòng cao su với khả năng tạo nên sự biến dạng đàn hồi vô cùng lớn vì thế nếu như hai trục lệch tâm, góc lệch nhỏ xảy ra thì nhờ vào khả năng đó vòng cao su sẽ có tác dụng bù vào độ sai lệch tối đa – một đặc điểm đã được đề cập ở phía trên.

 

khớp nối mềm

Đặc biệt một điều đáng lưu ý ở đây, các chốt cao su có tính thấp trong khớp nối mềm chính là khâu yếu, nó hoàn toàn có thể bị biến dạng liên tục dẫn đến bị bào mòn mạnh. Vì thế rất dễ gây ra hiện tưởng hư hỏng, cần kiểm tra, giám sát thường xuyên để có thể trách được các sự cố này.

Tập Đoàn TOZEN chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất các dòng sản phẩm như: van chống rung, khớp nối cao su chống rung, lò xo chống rung, các hệ thống chống rung, khớp nối chống rung cho tất cả các đường ống và van… Một số trong đó được ứng dụng trong các công trình xây dựng dân dụng hoặc nhà máy.

Xem thêmKhớp nối mềm cao su TOZEN

Save