Cấu tạo bơm chìm nước thải

Cấu tạo bơm chìm nước thải ra sao và có gì khác biệt mà chúng có thể hoạt động được trong môi trường ngập nước? Để tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết sau.

Cấu tạo bơm chìm nước thải

cấu tạo bơm chìm nước thải

Các thương hiệu bơm chìm nước thải đang xuất hiện ngày càng nhiều và mang lại sản phẩm tốt. Chúng được thiết kế với công nghệ mới, hiện đại và tiên tiến. Bơm chìm đang dần đáp ứng tốt các yêu cầu sử dụng của nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Các đơn vị lựa chọn và sử dụng bơm chìm nước thải khá nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về cấu tạo bơm chìm nước thải. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến việc sử dụng cũng như xử lý khi có sự cố. Cho nên, để vận hành bơm hiệu quả nhất chúng ta nên nắm bắt cấu tạo bơm.

Cấu tạo bơm chìm nước thải về cơ bản cũng giống như các loại bơm khác. Nhưng có một vài điểm khác biệt giúp chúng hoạt động tốt dưới nước hơn bơm cạn. Bơm được cấu tạo từ các bộ phận như:

Bộ phận gioăng làm kín

Phần gioăng được làm bằng cao su để tăng độ kín và giúp bảo vệ động cơ máy bơm. Nước sẽ không có điều kiện xâm nhập vào động cơ và gây hỏng cho chúng.

Cảm ứng nhiệt

Một bộ phận khác trong cấu tạo bơm chìm nước thải là cảm ứng nhiệt. Nhiệm vụ của thiết bị này là bảo vệ động cơ khi nhiệt độ máy bơm tăng quá cao. Khi động cơ máy bơm quá nóng nó sẽ thực hiện ngắt động cơ máy. Như vậy máy bơm sẽ không bị hỏng, cháy vì nhiệt độ tăng cao.

Vòng bi

Đây cũng là bộ phận rất quan trọng cấu thành nên máy bơm chìm nước thải. Vòng bi được sản xuất từ vật liệu tốt, chất lượng cao và có khả năng chịu mài mòn tốt.

Trục chính của máy

Bộ phận trục chính của bơm chìm nước thải sẽ nối từ động cơ đến cánh quạt. Trục bơm thường được sản xuất bằng vật liệu thép không gỉ với độ bền cao, chống mài mòn tốt. Nhờ đó, máy bơm chìm hoạt động tốt và ít phải sửa chữa, bảo dưỡng.

Trục nâng dầu

Nhiệm vụ của bộ phận này trong cấu tạo bơm chìm nước thải là phân phối dầu bôi trơn cho động cơ. Nó nhằm đảm bảo khả năng hoạt động trơn tru, nhịp nhàng cho toàn bộ hệ thống bơm.

Bánh công tác

Người ta thường sử dụng vật liệu gang, inox để sản xuất bánh công tác. Chúng phải có khả năng chống ăn mòn và mài mòn để chịu được sự tác động khi làm việc.

Đây là những bộ phận chính trong cấu tạo bơm chìm nước thải. Ngoài ra, nó còn có thân bơm, họng xả, chân đế và một số bộ phận phụ khác. Tất cả các bộ phận này cấu thành một chiếc bơm chìm hoàn chỉnh. Mọi người nên biết về cấu tạo bơm để thuận lợi khi sửa chữa, thay thế và sử dụng bơm.

Những ứng dụng của máy bơm chìm nước thải

Chúng ta đã biết được cấu tạo bơm chìm nước thải, vậy cũng nên biết thêm về ứng dụng của chúng. Với một loại bơm đặc biệt và chuyên dụng thế này liệu chúng được sử dụng ở đâu?

Máy bơm chìm với cấu tạo đặc trưng nên có thể hoạt động được trong những môi trường khắc nghiệt. Bơm được ứng dụng trong một số lĩnh vực và công việc như:

Dùng để bơm nước thải

Đúng như tên gọi bơm chìm nước thải chủ yếu dùng bơm nước thải. Nó được ứng dụng trong các trạm bơm nước thải, thang máy để thoát nước. Với thiết kế đơn giản, nhỏ gọn nên không chiếm nhiều diện tích như các loại bơm công nghiệp khác.

Xử lý nước thải

Đây là ứng dụng đặc trưng và phổ biến nhất của bơm chìm nước thải. Các nhà máy xử lý nước thải rất cần đến loại bơm này để vận hành hệ thống. Bơm có thể bơm được nước thải có cặn bẩn, rác, bùn…

Dùng nạo vét

Người ta cũng thường sử dụng bơm chìm nước thải để nạo vét cho các khu vực bến cảng. Tuy nhiên, phải chọn loại bơm chuyên dụng để thực hiện công việc này.

Khai thác mỏ

Dòng bơm chìm cũng được dùng cho các mỏ khai thác của ngành công nghiệp dầu khí. Máy bơm với độ bền cao, chống ăn mòn tốt rất thích hợp cho những môi trường này.

Nhìn chung, bơm chìm nước thải là dòng bơm rất hữu ích và cần thiết trong các ngành công nghiệp. Dòng bơm này góp sức rất nhiều cho sự hoạt động của hệ thống xử lý nước, thoát nước… Chúng ta đầu tư cho máy bơm chìm sẽ mang lại những kết quả tốt cho công việc.

Chú ý

  • Khi lựa chọn máy bơm chìm nên tìm hiểu về cấu tạo bơm chìm nước thải để hiểu rõ về sản phẩm.
  • Chọn bơm theo đúng nhu cầu, mục đích sử dụng để mang lại kết quả tốt nhất.
  • Tùy thuộc vào từng loại nước thải, từng môi trường làm việc để chọn bơm chìm tương ứng.
  • Chọn mua máy bơm tại những đơn vị uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
  • Không nên mua bơm không rõ nguồn gốc, trôi nổi và giá rẻ trên thị trường.
  • Quá trình sử dụng nên thường xuyên kiểm tra, theo dõi bơm để nâng cao tuổi thọ thiết bị.

Mong rằng những thông tin kể trên sẽ giúp ích được cho mọi người. Nếu vẫn thắc mắc về cấu tạo bơm chìm nước thải hãy liên hệ với Công ty Tinh Tuệ để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng.