Cách chọn van điều áp phù hợp nhất

Van điều áp

Van điều áp được dùng để giảm áp suất của hệ thống đường ống dẫn nước, khí. Người ta cũng hay gọi dòng van này là van giảm áp. Dù gọi với tên nào van vẫn có mục đích chính là điều chỉnh áp suất tại đầu ra cho thấp hơn áp suất đầu vào hoặc điều chỉnh theo mức được thiết lập sẵn.

Một số ứng dụng của van điều áp

Các sản phẩm van điều chỉnh áp suất có chức năng chính là giảm áp suất tại các đường ống khi áp suất có dấu hiệu tăng quá cao xuống mức an toàn. Điều này sẽ giúp duy trì hoạt động của hệ thống đường ống, tránh xảy ra hỏng hóc, vỡ hoặc gây tai nạn nguy hiểm cho mọi người.

Van có thể được sử dụng với 2 chức năng chính là: giảm áp để ở đầu ra áp suất sẽ nhỏ hơn hoặc bằng với đầu vào; xả áp suất và điều chỉnh áp suất xuống mức đã an toàn đã được cài đặt sẵn.

Van điều chỉnh áp suất được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Dùng trong máy nén khí
  • Trong máy bay, không gian vũ trụ
  • Dùng trong điều chỉnh áp lực nước tại các hệ thống cấp thoát nước
  • Ngành công nghiệp khai thác mỏ, dầu khí…

Xem sản phẩm van giảm áp CSAhttp://tinhtue.vn/san-pham/van-giam-ap-thuy-luc-csa

van điều áp

Yếu tố quan trọng khi chọn van

Van điều áp nếu phân chia theo cấu tạo sẽ có loại van trực tiếp và van gián tiếp. Nếu phân loại theo mục đích sử dụng sẽ bao gồm: van điều chỉnh áp lực nước, van giảm áp khí nén, van giảm áp hơi… Tùy thuộc vào từng tính chất công việc, mục đích sử dụng chúng ta sẽ chọn loại van phù hợp. Khi lựa chọn van nên chú ý đến những yếu tố sau:

+ Kích cỡ của đường ống

Yếu tố đầu tiên mọi người cần lưu ý khi chọn van chỉnh áp đó là quan tâm đến kích cỡ của đường ống. Đường ống có nhiều kích cỡ lớn nhỏ khác nhau và nó sẽ tương ứng với từng loại van khác nhau. Cần phải chọn loại van điều áp có kích cỡ tương ứng mới đảm bảo hoạt động tốt nhất.

+ Nhiệt độ

Nhiệt độ ở đây chính là nhiệt độ đi qua đường ống và qua van, bởi nó sẽ có sự ảnh hưởng đến thể tích, độ nhớt của chất lỏng, khí khi đi qua đường ống. Và dựa vào đó chúng ta sẽ lựa chọn vật liệu cho van để đảm bảo khả năng hoạt động tốt nhất. Với loại van được sản xuất bằng thép khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với van được làm từ đồng hoặc sắt.

+ Lưu chất qua van

Để chọn được van điều áp tốt và phù hợp cần phải dựa vào loại lưu chất sẽ đi qua đường ống và van. Bởi mỗi loại lưu chất sẽ có những đặc điểm riêng nên đòi hỏi về vật liệu van cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn những với các loại hóa chất có khả năng ăn mòn cao chúng ta nên chọn van làm từ thép không gỉ vì khả năng chịu ăn mòn của nó tốt.

+ Lực đóng van

Một trong những yếu tố đóng vai trò then chốt trong việc quyết định chọn loại van điều áp chính là lựa chọn đóng. Nếu chọn loại van không đáp ứng được hiệu suất làm việc sẽ không thể điều chỉnh được áp suất và dẫn đến hư hỏng đường ống.

Nếu chọn van không dựa trên các yếu tố này chúng ta sẽ khó có thể chọn được sản phẩm tốt, chất lượng và phù hợp mục đích sử dụng. Việc chọn sai van điều áp không chỉ gây tốn kém chi phí mà còn gây ra nhiều nguy hiểm nếu chúng ta sử dụng chúng cho các đường ống dẫn nước, dẫn khí. Vì vậy, tốt nhất nên tìm các đơn vị uy tín để được tư vấn kỹ lưỡng về các dòng van để chọn được loại van phù hợp nhất.