Các dòng van giảm áp nước phổ biến

Van giảm áp nước

Van giảm áp nước hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống đường ống cấp nước công nghiệp và dân dụng. Loại van này có công dụng giảm áp lực và giúp ổn định áp lực đầu ra, bảo vệ an toàn cho đường ống cấp nước.

Hệ thống đường ống cấp nước tại các tòa nhà cao tầng, hệ thống phòng cháy chữa cháy cần phải sử dụng các loại máy bơm, trạm bơm để tăng áp lực nguồn nước. Để tránh áp lực nước trong các đường ống tăng cao cần phải sử dụng van giảm áp suất nước để điều chỉnh và cân bằng áp lực nước đầu ra. Như vậy mới đảm bảo việc cấp nước đồng thời tránh áp suất tăng cao có thể gây hư hỏng đường ống và ảnh hưởng đến người sử dụng.

Ngoài ra, khi sử dụng van giảm áp còn mang lại một số lợi ích như:

Giúp tiết kiệm nước

Tiết kiệm năng lượng

van giảm áp nước

Các loại van giảm áp nước

Để giữ cho áp suất nước đầu ra đạt chuẩn người ta sẽ sử dụng van giảm áp lực nước và thiết lập sẵn giá trị áp suất thấp hơn so với đầu vào. Trong quá trình hoạt động và cấp nước nếu áp lực vượt quá mức cho phép van sẽ tự động mở để giảm áp lực và phòng tránh các sự cố.

Van giảm áp lực nước hiện nay được chia thành 2 loại:

+ Van giảm áp trực tiếp

Là loại van khi lắp đặt vào hệ thống ống nước áp lực sẽ được giảm ngay tại đầu ra của van. Dòng van này có ưu điểm lớn là làm việc ổn định, van chỉnh nhạy. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là hạn chế về kích cỡ đường ống đến DN100. Nếu loại ống lớn hơn không thể sử dụng loại van giảm áp nước trực tiếp này được.

Ngoài ra, sau thời gian sử dụng van cũng dễ bị cặn bẩn bám lại ở bề mặt, chính điều này sẽ khiến dòng chảy bị cản trở và khiến áp lực nước qua van nhiều hơn.

+ Van giảm áp nước gián tiếp

Khác với van trực tiếp dòng van gián tiếp sẽ điều chỉnh áp lực thông qua van pilot nhỏ. So với van trực tiếp loại van gián tiếp có nhiều ưu điểm hơn. Nó có cấu tạo vững chắc, khả năng chịu lực lớn và đặc biệt dùng được cho các loại ống cỡ lớn, do đó được dùng nhiều trong cả hệ thống cấp thoát nước, dầu khí. Về nhược điểm của dòng van này là giá thành cao, việc lắp đặt khó khăn hơn các sản phẩm khác.

Sự cố khi sử dụng van giảm áp nước

Van giảm áp được thiết kế để hoạt động tốt và ổn định trong thời gian dài, tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể xảy ra một số sự cố ngoài ý muốn.

Tắc lỗ pilot: Trong nước thường có tạp chất, cặn bẩn và nếu nó rơi vào lỗ pilot có thể dẫn đến tình trạng mất áp.

Van không đóng kín: Có thể trong quá trình sử dụng có vật thể lạ bị chèn vào đĩa van giảm áp nước. Điều này sẽ khiến van không thể đóng kín và không thể giảm được áp cho hệ thống đường ống. Kiểm tra và xử lý vật lạ chèn vào đĩa van để giúp van đóng kín.

Lò xo cân bằng áp bị kẹt: Nếu van hoạt động trong thời gian dài, nhiều năm có thể dẫn đến tình trạng lò xo cân bằng áp bị kẹt và không thể đàn hồi được. Trong trường hợp này nên thay lò xo để van có thể hoạt động bình thường trở lại.

Van không duy trì được giá trị cài đặt: Sự cố này đa phần đều do các tạp chất, cặn bẩn trong nước đọng tại những vị trí kín của van và dẫn đến rò rỉ khiến van không hoạt động ổn định. Để phòng tránh cũng như xử lý sự cố này nên lắp thêm bộ lọc cho van cũng như thường xuyên vệ sinh cho thiết bị.

Nắm rõ những thông tin trên về van giảm áp nước sẽ giúp chúng ta sử dụng hiệu quả hơn cũng như xử lý nhanh chóng các sự cố có thể xảy ra để đảm bảo hoạt động cho hệ thống cấp nước.

Xem thêm sản phẩm van CSA tại: http://tinhtue.vn/san-pham/van-giam-ap-thuy-luc-nuoc-csa