Bơm khí nén được sử dụng như thế nào?

Bơm khí nén

Sử dụng bơm khí nén cho các ngành công nghiệp khác nhau đặc biệt là công nghiệp hóa chất đang là lựa chọn lý tưởng và tuyệt vời dành cho các công nghiệp. Bởi loại bơm này có khả năng vận chuyển, bơm được nhiều loại lưu chất khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về dòng bơm này qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Bơm khí nén là gì?

Bơm khí nén là dòng bơm được thiết kế riêng biệt và sử dụng khí nén để hoạt động. Dòng bơm này có khả năng tự mồi tốt, không phải mồi tay như các loại bơm khác nên rất tiện lợi. Hơn nữa, nó còn có khả năng vận chuyển được nhiều lưu chất, từ các chất thông thường cho đến những chất có tính ăn mòn cao, axit và bùn loãng.

Bơm khí nén thường là loại bơm màng được thiết kế với nhiều kích thước họng hút xả như:

 • Loại bơm 1 inch
 • Loại bơm 1,5 inch
 • Loại bơm 2 inch
 • Loại bơm 3 inch…

Vật liệu được sử dụng để sản xuất bơm khí nén cũng rất đa dạng với nhiều chất liệu để đáp ứng và phục vụ tốt nhất cho các nhu cầu và các loại lưu chất khác nhau:

 • Bơm được làm từ hợp kim nhôm dùng để bơm các loại dung môi thông thường không có độ ăn mòn.
 • Bơm khí nén bằng inox sẽ dùng trong ngành công nghiệp thực phẩm và bơm các loại hóa chất có độ ăn mòn cao.
 • Dòng bơm màng thân nhựa PP, PVDF có độ bền cao và được sử dụng để bơm nhiều loại lưu chất khác nhau.

bơm khí nén

Cách sử dụng và bảo quản bơm khí nén

Những chiếc bơm khí nén là thiết bị hữu dụng trong việc vận chuyển lưu chất trong nhiều ngành công nghiệp. Loại bơm này hiệu quả hơn và hoạt động tốt hơn so với bơm điện. Trong quá trình sử dụng chúng ta cần đảm bảo đúng các kỹ thuật cũng như thực hiện bảo quản bơm đúng cách để duy trì tuổi thọ cho thiết bị.

Khi sử dụng bơm khí nén nên lưu ý những điều sau:

 • Lắp đặt bơm theo đúng hướng dẫn từ đơn vị sản xuất để đảm bảo bơm hoạt động tốt nhất.
 • Đặt bơm ở vị trí thích hợp, sạch sẽ, thoáng và không ẩm ướt để bơm có thể vận hành tốt, tránh để bơm khí nén tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Nếu lắp đặt ngoài trời cần phải che chắn để tránh sự tác động từ môi trường đến bơm.
 • Trong trường hợp bơm lâu ngày không sử dụng cũng cần phải kiểm tra bơm thường xuyên, vệ sinh để bơm không bị hỏng và trước khi đưa vào sử dụng lại nên thực hiện chạy thử để đảm bảo an toàn.
 • Cần đảm bảo cho các bu-long tại mặt bích, đế bơm, đường ống… bơm khí nén được chắc chắn để tránh rung lắc hoặc xảy ra sự cố trong quá trình vận hành.
 • Sử dụng ống dẫn lưu chất với đường kính bằng với họng hút của bơm, không được sử dụng loại ống nhỏ sẽ không đảm bảo việc hoạt động của bơm khí nén.
 • Tuyệt đối không được chỉnh áp suất cao hơn mức tiêu chuẩn đã được khuyến cáo khi bơm hoạt động. Điều này sẽ khiến bơm hoạt động quá tải và rất dễ bị hỏng.
 • Bơm khí nén có thể chạy khô nhưng chúng ta không được để bơm chạy khô trong thời gian quá dài sẽ khiến bơm bị hỏng.
 • Sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn khi vận hành, lắp đặt, kiểm tra và bảo dưỡng bơm để bảo vệ an toàn cho sức khỏe, phòng tránh tai nạn lao động.

Những sự cố thường gặp ở bơm khí nén

Bơm màng khí nén thường có độ bền rất cao, khả năng hoạt động bền bỉ nên ít hư hỏng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bơm không gặp bất cứ sự cố nào trong quá trình hoạt động. Có một vài sự cố chúng ta có thể gặp phải khi sử dụng bơm khí nén như:

+ Bơm không hoạt động hoặc áp suất khí nén không đủ

Sự cố này có thể gặp phải nếu như đường dây khí nén cấp cho bơm bị cản trở, cũng có thể do buồng bơm bám nhiều bụi bặm, cặn bẩn. Ngoài ra, bơm hoạt động kém hoặc không đủ áp suất cũng có thể do bộ giảm âm bị chặn.

+ Máy bơm khí nén hút yếu

Trong trường hợp bơm vẫn hoạt động nhưng lại hút lưu chất yếu cũng là một trong những sự cố phổ biến và dễ gặp. Nếu gặp phải tình trạng này có thể đường ống hút bị chặn, bi van bị chặn hoặc lỗi khiến bơm không thể vận hành tốt được.

+ Rò rỉ chất lỏng

Một số trường hợp bơm khí nén đang vận hành lại bị rò rỉ lưu chất ra ngoài. Sự cố này nếu không được khắc phục nhanh chóng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Rì rỉ chất lỏng của bơm có thể do các bu-long không được siết chặt, gắn không đúng cách hoặc do màng bơm bị rách.

Ngoài ra, cũng có thể gặp các sự cố khác như bơm khí nén chạy không liên tục, lưu lượng áp lực bơm thấp… Khi gặp phải những sự cố này nên nhanh chóng khắc phục, sửa chữa để đảm bảo sự vận hành của bơm. Trong trường hợp không thể tự sửa chữa tốt nhất nên liên hệ các đơn vị chuyên nghiệp để được kiểm tra và hỗ trợ khắc phục sự cố nhanh chóng.

Trên đây là một vài thông tin về bơm khí nén để mọi người tham khảo. Khi hiểu rõ về sản phẩm sẽ giúp chúng ta lựa chọn và sử dụng bơm tốt nhất.

Khi quý khách hàng có nhu cầu sử dụng các dòng bơm khí nén hãy liên hệ với Công ty Tinh Tuệ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.