Bơm chữa cháy SAER

Bơm chữa cháy

Bơm chữa cháy là thiết bị quan trọng đối với hệ thống phòng cháy chữa cháy, thế nhưng nó vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Cháy là một trong những vấn đề rất nóng hiện nay bởi nó không chỉ gây thiệt hại nặng về tài sản mà còn cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Thời gian gần đây Bà Hỏa đã “ghé thăm” rất nhiều khu chung cư cao cấp trong khắp cả nước. Tất cả những vụ cháy này đều xuất phát từ việc không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, hệ thống chữa cháy không hoạt động, lắp đặt thiết bị bơm chữa cháy vẫn còn bỏ ngỏ, chỉ mang tính đối phó.

Các vụ cháy liên tiếp xảy ra đã gióng một hồi chuông cảnh tỉnh tất cả mọi người về tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt, tại các chung cư, nhà cao tầng, kho xưởng, khu chế xuất, nhà máy…

bơm chữa cháy

Bơm chữa cháy Saer

Những vi phạm về công tác phòng cháy chữa cháy

Theo các thống kê riêng tại Thành phố hiện nay có 406 chung cư trên 10 tầng, 508 chung cư dưới 10 tầng và 391 công trình nhà cao tầng. Rất nhiều nơi vẫn chưa đảm bảo về điều kiện giao thông, nguồn nước để phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy. Cũng như việc không thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hoặc lắp đặt các thiết bị bơm chữa cháy không phù hợp. Đây chính là những nguyên nhân khiến các vụ cháy gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Hệ thống bơm chữa cháy không hoạt động hoặc không đảm bảo về công suất.

Các tòa nhà cao tầng chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã cho thuê, bán và đưa dân vào ở.

Do hệ thống điện không đảm bảo cũng như sử dụng thiết bị điện không an toàn.

Không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống cấp nước chữa cháy hoặc nếu có nhưng không đảm bảo đúng quy định, không bảo trì, tu sửa.

Và đây là những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy cũng như khó xử lý kịp thời và không dập tắt được đám cháy khi xuất hiện cháy.

Trong các vi phạm kể trên một trong những nguyên nhân khiến các vụ cháy gây thiệt hại nặng nề là do hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chỗ hoạt động không hiệu quả. Nó xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: thiết kế hệ thống không đảm bảo; không có đầy đủ thiết bị chữa cháy; bơm chữa cháy không hoạt động, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật… Vì vậy, cần phải chú trọng đến hệ thống phòng cháy mà đặc biệt là các loại máy bơm.

Trong hệ thống chữa cháy những chiếc bơm nước chữa cháy đóng vai trò quan trọng. Đây là thiết bị chính dùng để bơm hút nước cấp nước đến các đường ống nhằm ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy. Việc lắp đặt và sử dụng bơm phải đảm bảo đủ công suất, đạt tiêu chuẩn và được kiểm định bởi cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho công tác chữa cháy.

bom-chua-chay-saer

Hình ảnh bơm tại công trường

Các dạng hệ thống phòng cháy chữa cháy phổ biến

Với các tòa nhà cao tầng, kho xưởng, nhà máy… một hệ thống phòng cháy chữa cháy là điều không thể thiếu khi thiết kế xây dựng. Việc lắp đặt hệ thống này sẽ đảm bảo an toàn cho tài sản, tính mạng của con người. Hiện nay, có một số dạng thiết kế hệ thống phòng cháy phổ biến như:

Hệ thống chữa cháy bán tự động

Đây là hệ thống cổ điển có từ rất lâu, nó thường chỉ có hộp chữa cháy cộng với vòi chữa cháy được kết nối cùng hệ thống bơm chữa cháy thông qua các đường ống.

Hệ thống chữa cháy Sprinkler (kiểu tự động)

Hiện nay đây là hệ thống phổ biến nhất tại các nhà cao tầng, nước và đầu phun kín luôn ở chế độ thường trực và sẽ trực tiếp phun nước vào khu vực cháy. Nước luôn được chứa đầy trong đường ống và sẽ được duy trì theo một áp lực để khi có sự cố sẽ phun nước ra nhanh chóng.

Hệ thống hồng thủy

Hệ thống được thiết kế để khi xảy ra cháy sẽ phun nước với một lượng lớn, phun theo nhiều vòi đã được bố trí sẵn. Với hệ thống này cần phải sử dụng loại bơm chữa cháy công suất lớn.

Hệ thống hóa chất khô

Với những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như phòng vật tư, máy móc, thiết bị, hóa chất… không sử dụng các hệ thống phòng cháy kể trên. Tại đây sẽ được lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng hóa chất khô, nó được chứa trong các bình áp lực và dùng các đầu phun để chữa cháy.

Tóm lại, dù lắp đặt hệ thống phòng cháy nào thì vẫn phải chọn loại bơm chữa cháy phù hợp. Vì nếu bơm không đảm bảo sẽ không đủ công suất để cấp nước cho hệ thống và từ đó làm giảm hiệu quả chữa cháy.

Đặc biệt phải chú ý, nếu lắp đặt hệ thống chữa cháy bằng điện khi có cháy thường sẽ bị ngắt điện hoàn toàn. Và lúc này máy bơm nước sẽ không thể hoạt động cấp nước được. Chính vì điều đó, nên lắp đặt dự phòng các loại bơm chạy diesel để đáp ứng tốt nhu cầu cấp nước chữa cháy khi mất điện.

Lựa chọn và lắp đặt bơm chữa cháy

Như đã đề cập, máy bơm nước chữa cháy đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vì vậy, khi lựa chọn và lắp đặt bơm nên lưu ý những điều sau:

Lựa chọn bơm: Khi chọn bơm cần phải lựa chọn những thiết bị có công suất lớn phù hợp với quy mô công trình và hệ thống phòng cháy. Đồng thời, không được bỏ qua lưu lượng bơm cũng như độ cao hút nước của bơm. Bởi đây là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc cấp nước lúc cần thiết.

Lắp đặt bơm: So với các loại bơm dân dụng và công nghiệp khác dòng bơm chữa cháy đòi hỏi việc lắp đặt khắt khe hơn. Nhất định phải đặt bơm tại vị trí gần với nguồn nước nhất như vậy mới đảm bảo cấp đủ lượng nước lớn trong thời gian ngắn.

Hiện nay, bơm dùng chữa cháy có nhiều dạng khác nhau, có loại chạy điện nhưng cũng có dòng bơm chạy diesel. Tùy thuộc vào nhu cầu sẽ lựa chọn và lắp đặt bơm phù hợp nhất.

Trong các dòng bơm được sử dụng lắp đặt cho hệ thống chữa cháy sản phẩm bơm SAER được đánh giá là thiết bị phù hợp, đảm bảo chất lượng và mang lại hiệu quả cao. Bơm SAER có nhiều dòng khác nhau trong đó bơm nước công nghiệp 2 cửa và dòng bơm ly tâm trục ngang rời là 2 dòng sản phẩm đặc trưng, nổi bật. Thiết bị có thể đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng tại các trạm bơm của hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư, tòa nhà cao tầng và nhà máy xí nghiệp.

Một vài ưu điểm của bơm chữa cháy SAER:

  • Được thiết kế kết hợp hai dạng động cơ điện và diesel nên trong trường hợp mất điện bơm sẽ chuyển sang chạy bằng diesel, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng mà không cần phải lắp đặt đồng thời 2 loại bơm. Vừa tiết kiệm chi phí lại nâng cao hiệu quả sử dụng
  • Bơm được thiết kế với đầu trục rời có thể tháo ra dễ dàng nên giúp việc vệ sinh, bảo trì và sửa chữa bơm dễ dàng hơn.
  • Có thể tháo lắp các chi tiết quay mà không phải tháo toàn bộ hệ thống hút và xả.
  • Với thiết kế hệ thống xả lắp ở trên, phía dưới có bệ đỡ nên giúp bơm hoạt động tốt, tránh được tình trạng biến dạng và sự cố lệch trục.
  • Tuổi thọ thiết bị cao, hiệu suất làm việc tốt đáp ứng được nhu cầu và mục đích sử dụng.

Công ty Cổ phần Kỹ thuật Môi trường Tinh Tuệ hiện nay là nhà phân phối chính hãng các dòng bơm của SAER tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm mà công ty cung cấp bao gồm: máy bơm ly tâm, máy bơm ly tâm cánh hở, bơm đa tầng cánh, bơm ly tâm trục ngang – đứng, máy bơm công nghiệp công suất lớn… Những dòng sản phẩm này được nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất, đảm bảo đủ các tiêu chuẩn chất lượng và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của mọi người. Có "CO - Certificate of Origin là giấy chứng nhận xuất xứ, CQ - Certificate of Quality là giấy chứng nhận chất lượng" gốc đối chiếu.

Vì sự an toàn, vì sức khỏe và tính mạng hãy lựa chọn và sử dụng các dòng bơm chữa cháy SAER chất lượng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy chung cư, nhà cao tầng ngay từ hôm nay. Và hãy liên hệ với Công ty Tinh Tuệ để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng, chính xác.