Bảo trì van một chiều lá lật để nâng cao tuổi thọ

Van một chiều lá lật

Bảo trì van một chiều lá lật là yêu cầu hết sức cần thiết để duy trì hoạt động và nâng cao tuổi thọ. Nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản, bảo trì van đúng cách. Dưới đây là 3 bước bảo trì quan trọng giúp bảo vệ van lá lật của bạn.

Tìm hiểu về van một chiều lá lật

Van một chiều lá lật là một loại van công nghiệp phổ biến. Chúng được thiết kế với dạng cánh lật và gắn với bản lề giúp van quay quanh trục. Van cũng được thiết kế nghiêng góc rất linh hoạt. Loại van này chỉ cho phép lưu chất (nước – khí) đi qua theo một chiều duy nhất. Lưu chất sẽ không thể chảy ngược trở lại nhờ kiểu cấu tạo của van.

Hiện nay, van một chiều lá lật được thiết kế với nhiều loại vật liệu khác nhau. Chúng có thể được làm bằng đồng, inox, nhựa… Mỗi vật liệu van sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với từng môi trường khác nhau. Chúng ta có thể lựa chọn van một chiều lá lật phù hợp để sử dụng.

Dòng van một chiều lá lật hiện nay được ứng dụng trong các hệ thống nước, nước thải, khí nén. Để đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng nên van lá lật được thiết kế với nhiều tiêu chuẩn: Jis10k, BS, PN16 hoặc tiêu chuẩn DIN. API 608, API 6D, BS 5351/5163, DIN3202, ASMEB16.34, JIS B221.

Chức năng chính của van một chiều lá lật không chỉ là hướng lưu chất chảy theo một chiều. Mà nó còn giúp hệ thống vận hành ổn định, bảo vệ an toàn cho các thiết bị khác. Nghĩa là khi có sự cố tại hệ thống thủy lực, xảy ra hiện tượng tụt áp ở một máy bơm nào đó. Van một chiều lá lật có nhiệm vụ ngăn dòng nước chảy ngược lại. Nếu không có van dòng lưu chất sẽ chảy ngược gây tụt áp toàn bộ hệ thống. Điều này khiến hệ thống bị hư hại và gặp sự cố.

van một chiều lá lật

Mẹo nâng cao tuổi thọ cho van một chiều lá lật

Van một chiều lá lật đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp. Chúng giúp kiểm soát các dòng lưu chất lỏng – khí. Để van có thể hoạt động tốt, bền bỉ chúng ta cần biết cách chăm sóc, bảo trì van. Việc này sẽ giúp nâng cao tuổi thọ cho van một cách hiệu quả.

+ Làm sạch khu vực lắp đặt van một chiều lá lật

Bảo trì dây đai an toàn có phức tạp hay không, có mất thời gian hay không? Câu trả lời là không. Việc này rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại lợi ích rất lớn. Đây là cách dễ nhất để chúng ta tránh các sự cố, tránh tốn kém chi phí sửa chữa thay thế.

Việc cần làm lúc này là vệ sinh khu vực lắp đặt van một chiều lá lật cũng như vệ sinh van. Chỉ cần một chiếc khăn sạch đã có thể làm sạch van. Ít nhất, làm sạch van của bạn mỗi năm một lần. Đó là một cách nhanh chóng và dễ dàng để kéo dài tuổi thọ của toàn bộ hệ thống.

+ Kiểm tra thiết bị của bạn

Một mẹo khác giúp nâng cao tuổi thọ van một chiều lá lật là kiểm tra van thường xuyên. Việc này không chiếm nhiều thời gian cũng như dễ thực hiện. Để kiểm tra van chúng ta sẽ theo dõi hoạt động của thiết bị, kiểm tra sự rò rỉ.

Mọi người muốn biết van có bị rò rỉ hay không cần xem xét van có bị ăn mòn, gỉ sét hay không. Khi phát hiện có sự rò rỉ nhỏ nên tìm cách khắc phục nhanh chóng để tránh lan rộng. Trong trường hợp rò rỉ nhiều, lớn không thể sửa chữa cần tiến hành thay thế ngay.

Việc tiếp theo là đóng/mở van một chiều lá lật để xác định chúng có bị kẹt hay không. Mọi người cũng nên kiểm tra áp suất, nhiệt độ của môi trường, lưu chất qua van. Phải đảm bảo nhiệt độ không được vượt quá giới hạn của van vì sẽ làm van bị hỏng.

+ Bôi trơn các van một chiều lá lật

Việc bảo dưỡng van không thể nào thiếu việc bôi trơn cho chúng. Việc này giúp van một chiều lá lật hoạt động trơn tru, êm. Tuy nhiên, khá nhiều người bỏ qua việc này khi bảo trì. Nếu van hoạt động trong tình trạng khô dầu sẽ dễ bị giật, độ ma sát tăng và làm giảm hiệu suất.

Ngoài ra, việc bôi trơn cho van một chiều lá lật còn giúp van đóng mở thuận tiện, nâng cao tuổi thọ. Chú ý, sử dụng dầu bôi trơn tốt, đảm bảo chất lượng và theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. Tránh dùng dầu kém chất lượng sẽ khiến van hoạt động không đảm bảo.

Tóm lại

Với nhiều người bảo trì van một chiều lá lật có vẻ như khó khăn, phức tạp và tốn thời gian. Nhưng qua các bước kể trên chúng ta thấy nó không hề khó mà rất đơn giản. Chỉ vài phút kiểm tra chúng ta đã kiểm soát được tình trạng van và sử dụng hiệu quả hơn.

Đừng lơ là việc kiểm tra, bảo trì van bởi hệ thống của bạn có thể gặp phải sự cố. Lúc đó, không chỉ van một chiều lá lật bị hỏng mà kéo theo sự ảnh hưởng đến cả hệ thống. Lúc này chúng ta phải tháo rời van và kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường ống. Vừa tốn kém chi phí, mất thời gian và gây thiệt hại cho hoạt động của đơn vị.

Hy vọng những thông tin về cách bảo trì van một chiều lá lật sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng van hãy liên hệ với Công ty Tinh Tuệ để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm tại: http://tinhtue.vn/san-pham/van-nuoc-mot-1-chieu-la-lat-inox-ayvaz