5 sự cố với máy bơm chìm hút nước thải

Máy bơm chìm hút nước thải

Máy bơm chìm hút nước thải là sản phẩm của công nghệ hiện đại và đang hỗ trợ tốt cho con người. Thiết bị này rất đa dụng, nhiều ưu điểm và các tính năng vượt trội. Có thể nói máy bơm chìm là trợ thủ đắc lực cho nhiều ngành công nghiệp.

Các dòng bơm chìm xuất hiện trên thị trường ngày một nhiều. Chúng được sản xuất và ngày càng cải tiến nhiều hơn. Thiết bị này đã hỗ trợ và thay thế sức lao động của con người rất nhiều. Máy bơm chìm hút nước thải cũng tỏ ra hiệu quả tốt hơn so với các loại máy bơm truyền thống.

Máy bơm chìm hút nước thải cũng là một loại máy bơm công nghiệp. Nhưng chúng đặc biệt hơn chính là được đặt chìm trong nước. Cũng có loại được thiết kế để sử dụng cả trên cạn lẫn dưới nước. Để bơm có thể hoạt động nguồn điện là năng lượng chính được dùng để cấp cho bơm.

Được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, tiên tiến nên ít xảy ra sự cố khi hoạt động. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta chủ quan khi sử dụng. Không kiểm tra, không bảo trì thì dù máy bơm của bạn có tốt thế nào cũng sẽ gặp vấn đề. Điều này sẽ khiến máy bơm chìm hút nước thải gặp sự cố, hư hại và không hoạt động được.

Vậy, máy bơm chìm hút nước thải hay gặp phải các sự cố gì? Khắc phục chúng như thế nào?

máy bơm chìm hút nước thải

Rò rỉ điện ở động cơ của bơm

Phần động cơ của máy bơm chìm hút nước thải được thiết kế nằm hoàn toàn trong khoang dầu kín. Nên nước, chất bẩn khó có thể xâm nhập vào được. Nhưng chúng có thể gặp sự cố rò rỉ điện và nếu không phát hiện có thể gây nguy hiểm.

Nguyên nhân: Rò rỉ điện có thể do dây điện bị hỏng, nứt lớp vỏ bên ngoài. Không loại trừ trường hợp động cơ máy bơm chìm hút nước thải bị rò rỉ nước vào hoặc bị ẩm gây ra.

Khắc phục: Nếu rò rỉ điện do dây điện hãy thay dây mới hoặc bọc lại lớp vỏ cách điện cho bơm. Nếu bị ẩm động cơ máy bơm chìm hút nước thải nên sấy khô sẽ khắc phục được hiện tượng trên.

Bơm không hoạt động dù có điện vào

Rất nhiều đơn vị khi sử dụng máy bơm chìm hút nước thải gặp phải sự cố này. Mặc dù đã cấp điện và có điện nhưng bơm vẫn không hoạt động.

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố này, chẳng hạn như điện áp không đủ, tụ điện bị hỏng, cánh bơm bị kẹt, vỡ…

Khắc phục: Nếu phát hiện bơm không hoạt động mặc dù đã cấp điện chúng ta cần ngưng cấp điện. Ngắt điện trước khi kiểm tra để đảm bảo an toàn. Nếu do điện áp không đủ cần tăng thêm điện áp phù hợp máy bơm chìm hút nước thải sẽ hoạt động ổn định. Trường hợp do tụ điện hỏng sẽ tiến hành sửa chữa hoặc thay mới nếu cần. Nếu phát hiện cánh bơm bị kẹt, nứt sẽ gỡ bỏ vật cản hoặc thay mới.

Bơm hoạt động nhưng không lên nước

Một sự cố khác dễ gặp phải của máy bơm chìm hút nước thải là không lên nước mặc dù vẫn chạy. Sự cố này nếu không phát hiện sớm và ngưng cấp điện sẽ khiến bơm chạy không tải và dễ bị cháy động cơ.

Nguyên nhân: Nguồn nước cấp cho máy bơm chìm hút nước thải bị cạn, không đủ để bơm hút. Hoặc do ống dẫn bị tắc, hỏng nên không hút được nước.

Khắc phục: Với sự cố này của máy bơm chìm hút nước thải chúng ta cần kiểm tra lại nguồn nước. Phải đảm bảo đủ mực nước như trong khuyến cáo từ nhà sản xuất bơm mới hoạt động được. Đồng thời, kiểm tra đường ống xem có bị tắc bởi rác thải hay không. Trường hợp hỏng đường ống nên thay thế nhanh chóng.

Máy bơm phát tiếng ồn lớn

Các dòng máy bơm chìm hút nước thải được thiết kế hoạt động êm, không ồn nên rất được ưa chuộng. Nhưng nếu một ngày chúng có những âm thanh lạ, ồn đó là dấu hiệu của sự cố.

Nguyên nhân: Vòng bi của máy bơm chìm hút nước thải bị khô mỡ do hoạt động trong thời gian dài. Nếu chúng ta không thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bôi trơn sẽ khiến bơm phát ra tiếng ồn lớn.

Khắc phục: Gặp phải sự cố này bạn không nên quá lo lắng, chỉ cần tháo máy bơm chìm hút nước thải làm vệ sinh và bôi mỡ cho vòng bi. Sau đó lắp lại bơm sẽ hoạt động ổn định và không bị ồn nữa.

Bơm đang hoạt động bỗng dừng lại

Các loại máy bơm chìm hút nước thải cũng có thể gặp phải tình trạng đang hoạt động thì dừng lại. Điều này làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động cũng như công việc.

Nguyên nhân: Rất nhiều nguyên nhân được xác định gây ra sự cố này. Có thể là: cánh quạt bị tắc, điện áp thấp, động cơ hỏng, máy hoạt động quá công suất, lưu chất không phù hợp với bơm…

Khắc phục: Tùy từng lỗi chúng ta sẽ có cách khắc phục khác nhau.

Mặc dù các lỗi kể trên không quá phổ biến với máy bơm chìm hút nước thải do bơm có độ bền cao. Tuy nhiên không phải không xảy ra nên chúng ta cũng cần lưu ý để khi gặp phải biết cách xử lý.

Để tránh sự cố khi sử dụng máy bơm chìm nước thải mọi người nên thường xuyên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng bơm.

Trên đây là những thông tin về các sự cố có thể gặp phải khi sử dụng máy bơm chìm hút nước thải. Hy vọng mọi người sẽ có được những thông tin hữu ích để khi gặp phải vấn đề có thể xử lý tốt nhất.